fbpx

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนแอสตราฯ ให้เอเชียอีกหลายแห่ง

โตเกียว 13 ก.ค.- ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาให้แก่เอเชียโดยตรงอีกหลายแห่งสัปดาห์นี้ และจะบริจาคผ่านโครงการโคแว็กซ์ให้แก่หลายประเทศในเดือนนี้


นายโตชิมิสึ โมเตกี รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเผยกับสื่อวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะจัดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกาให้แก่ไต้หวัน อินโดนีเซีย และเวียดนามแห่งละ 1 ล้านโดสในวันพฤหัสบดีนี้ ตามข้อตกลงทวิภาคีระหว่างรัฐบาล และจะบริจาคผ่านโครงการโคแว็กซ์อีก 11 ล้านโดสในเดือนนี้เพื่อนำไปจัดสรรให้แก่บังกลาเทศ กัมพูชา อิหร่าน สปป ลาว เนปาล ศรีลังกา และประเทศเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก นายโมเตกีเผยด้วยว่า วัคซีนแอสตราเซเนกาผลิตในญี่ปุ่นได้รับอนุมัติจากองค์การอนามัยโลกเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมให้ใช้ในโคแว็กซ์ ญี่ปุ่นรับปากจัดสรรเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32,570 ล้านบาท) และวัคซีน 30 ล้านโดสให้แก่โครงการนี้ที่จะจัดสรรวัคซีนให้แก่ประเทศต่าง ๆ อย่างเท่าเทียมต่อไป  

ด้านกระทรวงต่างประเทศไต้หวันแถลงขอบคุณญี่ปุ่นที่บริจาควัคซีนให้ไต้หวันแล้ว 3 ล้าน 4 แสนโดส ทั้งที่ญี่ปุ่นเองกำลังต่อสู้กับโรคโควิด-19 มิตรภาพของไต้หวันกับญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่มั่นคง ขอขอบคุณหุ้นส่วนด้านเสรีภาพและประชาธิปไตยอีกครั้งที่ให้ความช่วยเหลืออย่างอบอุ่นและสนับสนุนอย่างแข็งขัน ส่วนเวียดนามแถลงว่า จะได้รับวัคซีนจากญี่ปุ่น 1 ล้านโดสในวันศุกร์นี้ที่นครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางพาณิชย์ทางตอนใต้ที่กำลังรับมือกับการระบาดครั้งใหญ่ที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง