fbpx

อนามัยโลกเตือนอย่าฉีดวัคซีนโควิดข้ามชนิด

เจนีวา 13 ก.ค.- นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำขององค์การอนามัยโลกเตือนว่า อย่าฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ข้ามชนิดกัน ในขณะที่ยังไม่แน่ใจในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพ


ดร.สุมยา สวามินาธาน ยาดาฟ หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลกแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า มีแนวโน้มที่อันตรายเล็กน้อยเรื่องการฉีดวัคซีนต่างชนิดกัน ในยามที่ยังไม่มีข้อมูลและหลักฐานสนับสนุนในระหว่างที่กำลังมีการศึกษาเรื่องนี้

ดร.สวามินาธาน หยิบยกผลการศึกษาขั้นต้นของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดในอังกฤษที่พบว่า การฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ออกซ์ฟอร์ดร่วมพัฒนาเป็นเข็มแรก แล้วตามด้วยวัคซีนของไฟเซอร์ ทำให้แอนติบอดีซึ่งเป็นโปรตีนที่สร้างจากภูมิต้านทานของร่างกายและทีเซลล์ซึ่งเป็นเซลล์ภูมิต้านทานชนิดหนึ่งมีปริมาณสูงกว่าการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์แล้วตามด้วยวัคซีนของแอสตราเซเนกา แต่ระดับแอนติบอดีจะสูงที่สุดหลังจากฉีดวัคซีนเซอร์/ไบโอเอนเทคครบ 2 โดส และระดับทีเซลล์จะสูงที่สุดหลังจากฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาแล้วตามด้วยวัคซีนไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค นักวิจัยของออกซ์ฟอร์ดระบุในเวลานั้นว่า การฉีดวัคซีนต่างชนิดกันอาจช่วยให้การจัดสรรวัคซีนทั่วโลกมีความยืดหยุ่นมากขึ้น


อย่างไรก็ดี ดร.สวามินาธานเตือนว่า อาจเกิดความโกลาหลขึ้นในประเทศ หากประชาชนเริ่มตัดสินใจว่าใครควรจะฉีดวัคซีนเข็มที่ 2, 3 หรือ 4 และควรฉีดเมื่อใด

ด้านโกลบอลนิวส์ของแคนาดารายงานว่า ชาวแคนาดาจำนวนมากทำตามคำแนะนำของรัฐบาลเรื่องฉีดวัคซีนต่างชนิดกัน เช่น ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาแล้วตามด้วยวัคซีนแบบเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) หลังจากคณะกรรมการแนะนำเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งชาติของแคนาดาแนะนำว่ามีความปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว