fbpx

สหรัฐย้ำวัคซีนเข็มสามยังไม่จำเป็นต่อผู้รับวัคซีนครบโดส

วอชิงตัน 12 ก.ค. – เจ้าหน้าที่สหรัฐย้ำว่า ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบสองโดสแล้ว ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลังร่วมประชุมกับไฟเซอร์เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น


โฆษกกระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐ (HHS) เผยว่า เจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯ ได้เข้าร่วมรับฟังข้อสรุปจากไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐเมื่อวานนี้เกี่ยวกับข้อมูลเบื้องต้นล่าสุดของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และจะหารือต่อไปว่าจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเมื่อใดในอนาคต

ในขณะเดียวกัน โฆษกของไฟเซอร์กล่าวว่า ไฟเซอร์และรัฐบาลสหรัฐเห็นตรงกันเกี่ยวกับความเร่งด่วนในการก้าวนำหน้าเชื้อไวรัสโคโรนา และทั้งสองฝ่ายยังเห็นด้วยว่า ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จะเป็นตัวกำหนดขั้นตอนต่อไปในกระบวนการกำกับดูแลที่เข้มงวด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งสองปฏิบัติตามเสมอมา ไฟเซอร์เตรียมตีพิมพ์ข้อมูลที่ชัดเจนยิ่งขึ้นในวารสารวิชาการที่ได้รับการตรวจสอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญ


ก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า บริษัทเตรียมยื่นเรื่องให้หน่วยงานกำกับดูแลยาของสหรัฐอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เพื่อใช้เป็นวัคซีนเข็มสาม โดยอ้างหลักฐานที่ชี้ว่ามีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโควิดมากขึ้นหลังฉีดวัคซีนครบ 6 เดือน และการที่เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วกำลังแพร่ระบาด

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาได้สร้างความวิตกกังวลเกี่ยวกับวัคซีนที่ใช้อยู่ว่ามีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 เพียงพอหรือไม่ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่า วัคซีนเข็มสามจะช่วยป้องกันอัตราผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาตัวในโรงพยาบาลหรือผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสเป็นจำนวนมาก. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19