fbpx

เนปาลรับวัคซีนโควิดบริจาคจากสหรัฐ 1.5 ล้านโดส

กาฐมาณฑุ 12 ก.ค.- วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจำนวน 1.5 ล้านโดสที่บริจาคโดยสหรัฐส่งถึงเนปาลแล้วในวันนี้


นายแรนดี เบอร์รี เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำเนปาลกล่าวที่ท่าอากาศยานกาฐมาณฑุว่า วัคซีนจำนวนนี้เพียงพอสำหรับฉีดให้แก่ชาวเนปาล 1.5 ล้านคน เนื่องจากเป็นวัคซีนฉีดเพียงเข็มเดียว ขณะที่นายกฤษณา โกปาล เศรษฐา รัฐมนตรีสาธารณสุขเนปาลกล่าวว่า วัคซีนลอตนี้ได้รับการบริจาคผ่านโครงการโคแวกซ์ที่สหประชาชาติให้การสนับสนุน และจะนำไปฉีดให้แก่คนวัย 50-54 ปี

เนปาลเริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิดตั้งแต่เดือนมกราคม แต่จนถึงขณะนี้มีคนฉีดครบโดสไม่ถึงร้อยละ 3 การฉีดชะงักตั้งแต่อินเดียต้องรับมือกับสถานการณ์การระบาดหนักในประเทศ และระงับการส่งออกวัคซีนผลิตในอินเดีย รวมถึงวัคซีน 1 ล้านโดสที่เนปาลชำระเงินไปแล้ว ต่อมาจีนได้บริจาควัคซีนซิโนฟาร์มให้เนปาล 1.8 ล้านโดส และจำหน่ายให้อีก 4 ล้านโดสในเดือนนี้


เนปาลเกิดการระบาดระลอกใหม่ในเดือนเมษายน จึงประกาศล็อกดาวน์นาน 2 เดือน ช่วยให้ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง แต่การคลายล็อกดาวน์ในขณะนี้ทำให้เกิดความกังวลว่า จะเกิดการระบาดใหม่เนื่องจากมีอัตราฉีดวัคซีนต่ำ นอกจากนี้ยังมีคนข้ามพรมแดนด้านอินเดียวันละหลายพันคน พรมแดนยาว 1,800 กิโลเมตร มีด่านตรวจอย่างเป็นทางการเฉพาะเส้นทางหลักเท่านั้น จึงมีการลอบข้ามพรมแดนจำนวนมาก เนปาลมียอดติดเชื้อสะสมราว 655,450 คน เสียชีวิตกว่า 9,300 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส