fbpx

บ. ยาอินโดนีเซียระงับแผนขายวัคซีนซิโนฟาร์มให้ประชาชน

จาการ์ตา 12 ก.ค. – บริษัทเวชภัณฑ์ของทางการอินโดนีเซียประกาศระงับแผนจำหน่ายวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนฟาร์มให้แก่สาธารณชนโดยตรง หลังผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายมองว่าแผนการขายวัคซีนดังกล่าวอาจมองข้ามกลุ่มเปราะบางในอินโดนีเซียที่ทางการสัญญาว่าจะให้ทุกคนฉีดวัคซีนฟรี


โฆษกหญิงของคีเมีย ฟาร์มา บริษัทเวชภัณฑ์ของทางการอินโดนีเซียระบุวันนี้ว่า บริษัทตัดสินใจระงับแผนจำหน่ายวัคซีนซิโนฟาร์มเพื่อให้มีเวลามากขึ้นในการอธิบายต่อสาธารณชน หลังจากมีผู้แสดงความสนใจวัคซีนดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ บริษัทระบุว่า แผนดังกล่าวจะช่วยเร่งการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศ และเตรียมให้ร้านขายยาทั่วไปขายวัคซีนของซิโนฟาร์ม ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส ในราคา 879,140 รูเปียห์ (ราว 1,978 บาท)

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายของอินโดนีเซียกล่าวว่า ขณะนี้ควรมุ่งเน้นไปที่โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ฟรีให้แก่กลุ่มเปราะบางทั้งหมดก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากปัญหาความไม่เท่าเทียมด้านวัคซีน ขณะที่ที่ปรึกษาระดับสูงของผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ถ้าอินโดนีเซียมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากเกินพอแล้ว ก็อาจมีวัคซีนทางเลือกวางจำหน่ายได้ แต่ยังคงไม่ใช่ในตอนนี้ ด้านกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของคีเมีย ฟาร์มา ปัจจุบันอินโดนีเซียอนุญาตให้บริษัทเอกชนสั่งซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มจากคีเมีย ฟาร์มา ไปฉีดให้แก่พนักงานของตนเท่านั้น


ในขณะเดียวกัน ลูฮุต บินซาร์ ปันไจตัน รัฐมนตรีอาวุโสของอินโดนีเซียกล่าววันนี้ว่า ทางการคาดว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของอินโดนีเซียจะลดลงในสัปดาห์หน้า หลังรัฐบาลประกาศใช้มาตรการจำกัดการเดินทางบนเกาะชวาและเกาะบาหลีเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ทำให้การเดินทางของประชาชนลดลง ขณะนี้ อินโดนีเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันมากกว่า 30,000 คนตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.5 ล้านคน และผู้เสียชีวิตราว 64,000 คน ถือเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์