fbpx

ไต้หวันฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 14%

ไทเป 12 ก.ค.- ไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชากรแล้วร้อยละ 14 ขณะที่บริษัทใหญ่ของไต้หวัน 2 แห่งบรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนของไบโอเอนเทคแล้ว 10 ล้านโดสเพื่อบริจาคให้รัฐบาลนำไปฉีดให้ประชาชน


ศูนย์ควบคุมโรคไต้หวันแจ้งว่า มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้วกว่า 3 ล้าน 4 แสน 8 หมื่นคน จากประชากรทั้งหมดกว่า 23 ล้าน 8 แสน 6 หมื่นคน และนับจากนี้ช่องทางหลักในการจองฉีดวัคซีนจะเป็นการลงทะเบียนออนไลน์ เปิดให้แก่กลุ่มคนอายุ 18-64 ปีที่มีความเสี่ยงสูงหรือเป็นโรคพบได้ยากหรือบาดเจ็บสาหัส และกลุ่มคนอายุ 50-64 ปี ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันขอให้ประชาชนสองกลุ่มนี้จองฉีดวัคซีนผ่านระบบและสามารถเลือกชนิดวัคซีนได้ โดยจะเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคมนี้เป็นอย่างเร็วที่สุด

ขณะเดียวกันฟ็อกซ์คอนน์ ผู้รับช่วงผลิตสินค้าให้แอปเปิลอิงก์ และทีเอสเอ็มซี ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ที่สุดในโลก แจ้งวันนี้ว่า บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนโควิดของไบโอเอนเทค บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนีจำนวน 10 ล้านโดส ราคา 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 11,410 ล้านบาท) นายเทอร์รี กัว ผู้ก่อตั้งฟ็อกซ์คอนน์โพสต์เฟซบุ๊กว่า ฟ็อกซ์คอนน์และทีเอสเอ็มซีตกลงซื้อบริษัทละ 5 ล้านโดส เพื่อบริจาคให้แก่รัฐบาลนำไปฉีดให้ประชาชน และจะเดินหน้าผลักดันให้จัดส่งตามกำหนดเวลาและปริมาณที่ตกลงไว้ วัคซีนลอตนี้จะส่งมาจากโรงงานในเยอรมนีโดยตรง จึงเชื่อว่าจะช่วยให้ชาวไต้หวันมีความมั่นใจมากขึ้นและเบาใจลงในช่วงที่ยังมีการระบาด


รัฐบาลไต้หวันพยายามมาหลายเดือนที่จะสั่งซื้อวัคซีนของไบโอเอนเทคโดยตรง และกล่าวโทษจีนว่าขัดขวาง ขณะที่จีนปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง จนกระทั่งเดือนที่แล้วรัฐบาลตกลงให้ฟ็อกซ์คอนน์และทีเอสเอ็มซีเจรจาซื้อในนามบริษัทเอง หลังจากถูกกระแสสังคมกดดัน ด้านเซี่ยงไฮ้ฟู่ซิงฟาร์มาซูติคัลกรุ๊ป ตัวแทนจำหน่ายของไบโอเอนเทคในจีนเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีการลงนามแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยกำหนดเวลาส่งมอบ ฟ็อกซ์คอนน์และทีเอสเอ็มซีระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า วัคซีนลอตแรกคงจะมาช่วงปลายเดือนกันยายนเป็นอย่างเร็วที่สุด แต่ไม่ได้ระบุปริมาณจัดส่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน