fbpx

ตำรวจเฮติจับผู้ต้องหาบงการฆ่า ปธน.โมอิส ได้แล้ว

ปอร์โตแปรงซ์ 12 ก.ค. – ตำรวจเฮติจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยชายชาวเฮติที่เป็นหนึ่งในผู้บงการลอบสังหารประธานาธิบดีโฌเวแนล โมอิส ของเฮติ โดยระบุว่าชายคนดังกล่าวเป็นผู้ว่าจ้างกลุ่มมือปืนเพื่อขับไล่และปลดผู้นำเฮติออกจากตำแหน่ง


เลออง ชาร์ลส์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของเฮติ เผยในงานแถลงข่าวว่า ตำรวจเฮติได้จับกุมนายคริสเตียน เอ็มมานูแอล ซานง วัย 63 ปี ที่เดินทางมายังเฮติด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวในช่วงต้นเดือนมิถุนายน พร้อมทีมรักษาความปลอดภัย และต้องการรับช่วงเป็นผู้นำเฮติต่อจากประธานาธิบดีโมอิส แต่ไม่ได้ระบุแรงจูงใจของนายซานง นอกเหนือไปจากระบุว่าเป็นเรื่องทางการเมือง หนึ่งในกลุ่มมือปืนที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ได้ติดต่อนายซานงในขณะที่ถูกควบคุมตัว และนายซานงได้ติดต่อผู้บงการการลอบสังหารประธานาธิบดีโมอิสอีก 2 คน ผู้บัญชาการตำรวจเฮติเผยด้วยว่า เดิมทีมคนร้ายมีหน้าที่เพียงรักษาความปลอดภัยให้นายซานง แต่ถูกเปลี่ยนหน้าที่ในภายหลัง และได้รับมอบหมายให้จับตัวประธานาธิบดีโมอิส ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเพราะเหตุใดนายซานงจึงต้องการโค่นล้มผู้นำเฮติ

ประธานาธิบดีโมอิสถูกลอบสังหารคาบ้านพักในกรุงปอร์โตแปรงซ์เมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ของเฮติระบุว่าเป็นฝีมือของกลุ่มมือปืนที่ประกอบด้วยชาวโคลอมเบีย 26 คนและชาวอเมริกันเชื้อสายเฮติ 2 คนจนทำให้เฮติต้องตกอยู่ในสถานการณ์โกลาหล ขณะนี้ ตำรวจเฮติได้จับกุมกลุ่มมือปืนชาวโคลัมเบีย 18 คน ชาวอเมริกันเชื้อสายเฮติ 3 คน ซึ่งรวมถึงนายซานง และมีชาวโคลัมเบียอีก 5 คนกำลังหลบหนี ส่วนอีก 3 คนถูกจับตาย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท