fbpx

โตเกียวเริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 4

โตเกียว 12 ก.ค.- กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 4 ในวันนี้ มีผลไปจนถึงวันที่ 22 สิงหาคม ครอบคลุมช่วงเวลาของการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่ถูกเลื่อนมาจากปีก่อน


รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หวังควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้วยการจำกัดการเดินทางของผู้คนช่วงการแข่งขันโอลิมปิกระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม และช่วงวันหยุดกลางเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ดี ประชาชนบางคนกังวลว่า ยอดผู้ติดเชื้อใหม่จะเพิ่มขึ้นอยู่ดี แม้ห้ามคนเข้าชมการแข่งขันโอลิมปิก บางคนไม่พอใจที่รัฐบาลใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งใหม่โดยไม่ชี้แจงเหตุผลอย่างเพียงพอ บางคนต้องการให้มีมาตรการระยะสั้น เช่น เร่งการฉีดวัคซีน หลังจากรัฐบาลระงับคำขอฉีดในที่ทำงานตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนเพราะเกรงว่าจะจัดหาวัคซีนได้ไม่ทัน

นอกจากกรุงโตเกียวแล้ว ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอกินาวะและกึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดชิบะ ไซตามะ คานางาวะ และโอซากาที่สิ้นสุดเมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมาก็ขยายไปจนถึงวันที่ 22 สิงหาคมเช่นเดียวกัน ส่วนประกาศกึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดฮอกไกโด ไอจิ เกียวโต เฮียวโงะ และฟูกุโอกะไม่มีการขยาย ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินห้ามร้านอาหารจำหน่ายสุราและต้องปิดร้านภายในเวลา 20:00 น. ขณะที่ประกาศกึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินอนุญาตให้จำหน่ายได้จนถึงเวลา 19:00 น.หากทางการท้องถิ่นอนุมัติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ