fbpx

ออสเตรเลียติดโควิดใหม่มากสุดของปีแม้ล็อกดาวน์ซิดนีย์

ซิดนีย์ 12 ก.ค.- ออสเตรเลียพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันมากที่สุดของปีนี้ เนื่องจากไวรัสสายพันธุ์เดลตาแพร่อย่างรวดเร็วในนครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศแม้อยู่ระหว่างการล็อกดาวน์


รัฐนิวเซาท์เวลส์แจ้งพบผู้ติดเชื้อใหม่ 112 คนในวันนี้ ส่วนใหญ่อยู่ในนครซิดนีย์ เป็นยอดสูงสุดวันที่ 5 ติดต่อกัน อย่างไรก็ดี ยอดผู้ติดเชื้อในชุมชนวันนี้อยู่ที่ 34 คน ลดลงจาก 45 คนเมื่อวันอาทิตย์ นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีของรัฐกล่าวระหว่างการแถลงทางโทรทัศน์ประจำวันว่า หากยอดผู้ติดเชื้อในชุมชนลดลงอย่างต่อเนื่องจะเป็นปัจจัยในการพิจารณาเรื่องจะขยายมาตรการล็อกดาวน์ที่จะสิ้นสุดในวันศุกร์นี้ออกไปหรือไม่ ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นคนในครอบครัวหรือเพื่อนของผู้ติดเชื้อ

นครซิดนีย์กำลังเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์สัปดาห์ที่ 3 บังคับใช้กับประชาชนประมาณ 5 ล้านคน คิดเป็น 1 ใน 5 ของทั้งประเทศ โดยได้เข้มงวดมาตรการขึ้นอีกตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ อนุญาตให้ออกกำลังกายภายในรัศมี 10 กิโลเมตรจากบ้าน จำกัดการรวมกลุ่มกลางแจ้งไม่ให้เกิน 2 คน ให้แต่ละบ้านส่งคนออกไปซื้อสิ่งของจำเป็นได้เพียงคนเดียว


ออสเตรเลียเคยควบคุมการระบาดได้ดีด้วยการล็อกดาวน์เป็นระยะ ๆ เร่งตามหาผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อ และใช้มาตรการรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด มียอดติดเชื้อสะสมประมาณ 31,200 คน เสียชีวิต 911 คนนับตั้งแต่การระบาดเมื่อปีก่อน แต่ไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดง่ายและอัตราการฉีดวัคซีนต่ำเพียงร้อยละ 11 ของคนวัยผู้ใหญ่ ทำให้เกิดความกังวลเรื่องการระบาดใหญ่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้