fbpx

ออสเตรเลียติดโควิดใหม่มากสุดของปีแม้ล็อกดาวน์ซิดนีย์

ซิดนีย์ 12 ก.ค.- ออสเตรเลียพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายวันมากที่สุดของปีนี้ เนื่องจากไวรัสสายพันธุ์เดลตาแพร่อย่างรวดเร็วในนครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศแม้อยู่ระหว่างการล็อกดาวน์


รัฐนิวเซาท์เวลส์แจ้งพบผู้ติดเชื้อใหม่ 112 คนในวันนี้ ส่วนใหญ่อยู่ในนครซิดนีย์ เป็นยอดสูงสุดวันที่ 5 ติดต่อกัน อย่างไรก็ดี ยอดผู้ติดเชื้อในชุมชนวันนี้อยู่ที่ 34 คน ลดลงจาก 45 คนเมื่อวันอาทิตย์ นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีของรัฐกล่าวระหว่างการแถลงทางโทรทัศน์ประจำวันว่า หากยอดผู้ติดเชื้อในชุมชนลดลงอย่างต่อเนื่องจะเป็นปัจจัยในการพิจารณาเรื่องจะขยายมาตรการล็อกดาวน์ที่จะสิ้นสุดในวันศุกร์นี้ออกไปหรือไม่ ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นคนในครอบครัวหรือเพื่อนของผู้ติดเชื้อ

นครซิดนีย์กำลังเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์สัปดาห์ที่ 3 บังคับใช้กับประชาชนประมาณ 5 ล้านคน คิดเป็น 1 ใน 5 ของทั้งประเทศ โดยได้เข้มงวดมาตรการขึ้นอีกตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ อนุญาตให้ออกกำลังกายภายในรัศมี 10 กิโลเมตรจากบ้าน จำกัดการรวมกลุ่มกลางแจ้งไม่ให้เกิน 2 คน ให้แต่ละบ้านส่งคนออกไปซื้อสิ่งของจำเป็นได้เพียงคนเดียว


ออสเตรเลียเคยควบคุมการระบาดได้ดีด้วยการล็อกดาวน์เป็นระยะ ๆ เร่งตามหาผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อ และใช้มาตรการรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด มียอดติดเชื้อสะสมประมาณ 31,200 คน เสียชีวิต 911 คนนับตั้งแต่การระบาดเมื่อปีก่อน แต่ไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดง่ายและอัตราการฉีดวัคซีนต่ำเพียงร้อยละ 11 ของคนวัยผู้ใหญ่ ทำให้เกิดความกังวลเรื่องการระบาดใหญ่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้