fbpx

อิสราเอลจะให้ผู้ใหญ่ภูมิต่ำฉีดไฟเซอร์เป็นเข็ม 3

เยรูซาเลม 11 ก.ค.- อิสราเอลจะเริ่มให้ผู้ใหญ่ภูมิต้านทานต่ำได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิ แต่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะให้คนทั่วไปได้รับเข็มที่ 3 ด้วยหรือไม่


นายนิตซาน โฮโรวิตซ์ รัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอลให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุของรัฐในวันนี้ กรณีไฟเซอร์และไบโอเอนเทค ผู้จัดส่งวัคซีนหลักให้อิสราเอลตั้งแต่เดือนธันวาคม ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะขอให้ทางการสหรัฐและยุโรปอนุมัติให้ใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นภูมิเพราะคนเสี่ยงติดเชื้อกันมากขึ้นว่า รัฐบาลกำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่และยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ที่พร้อมดำเนินการทันทีคือ ให้ผู้ใหญ่ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ผู้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ หรือผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ รับวัคซีนกระตุ้นภูมิ หากได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ครบ 2 เข็มแล้ว

อิสราเอลฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ประชากร 9.3 ล้านคนไปแล้วร้อยละ 60 และจะแก้ปัญหาเรื่องยังไม่ได้วัคซีนไฟเซอร์ลอตใหม่มาฉีดให้ผู้ใหญ่ทั่วไปด้วยการนำวัคซีนของโมเดอร์นาที่มีอยู่แล้วมาฉีดแทน แต่ยังไม่อนุมัติให้ใช้โมเดอร์นากับคนอายุน้อย นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเนตต์กล่าวกับคณะมนตรีในวันนี้ว่า ตกลงกับไฟเซอร์แล้วว่า ลอตใหม่ที่กำหนดมาถึงในเดือนกันยายน ให้เร่งจัดส่งเป็นวันที่ 1 สิงหาคม อิสราเอลกลับมามีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเพิ่มขึ้นจากตัวเลขหลักเดียวเป็น 450 คน ในช่วงเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรกแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน