fbpx

ริชาร์ด แบรนสันและคณะเตรียมท่องอวกาศวันนี้

ลาสครูเซส 11 ก.ค.- เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษและคณะรวม 6 คนเตรียมตัวขึ้นเครื่องบินอวกาศของเวอร์จินกาแลกติก ทะยานขึ้นจากฐานในทะเลทรายรัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐในวันนี้ เพื่อท่องอวกาศ ก่อนเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในปีหน้า


แบรนสันซึ่งจะมีอายุครบ 71 ปีในวันที่ 18 กรกฎาคม เพิ่งประกาศเรื่องท่องอวกาศเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยจะใช้เครื่องบินอวกาศวีเอสเอสยูนิตีของเวอร์จินกาแลกติก บริษัทที่เขาตั้งขึ้นในปี 2547 เป็นการทดสอบบินครั้งที่ 22 ของเครื่องบินแบบสเปซชิปทูที่ใช้บินท่องอวกาศ และเป็นการบินเหนือชั้นบรรยากาศโลกโดยมีลูกเรือเป็นครั้งที่ 4 แต่เป็นครั้งแรกจะมีผู้โดยสารเต็มลำ ประกอบด้วยนักบิน 2 คน ผู้เชี่ยวชาญ 4 คน รวมแบรนสันด้วย หากสภาพอากาศอำนวยเครื่องบินอวกาศสีขาวจะทะยานขึ้นจากฐานสเปซปอร์ตอเมริกา ห่างจากเมืองลาสครูเซสไป 120 กิโลเมตร ในเวลา 09:00 น.วันอาทิตย์ตามเวลาตะวันออกสหรัฐ ตรงกับเวลา 20:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย โดยขึ้นไปกับวีเอ็มเอสอีฟ เครื่องบินบรรทุกคู่ที่ตั้งตามชื่อมารดาของเขา

เครื่องอวกาศวีเอสเอสยูนิตีจะแยกตัวจากเครื่องบินบรรทุกคู่วีเอ็มเอสอีฟที่ระดับความสูงจากพื้นโลก 55,000 ฟุต จากนั้นนักบินจะติดเครื่องยนต์ให้พุ่งขึ้นในแนวเกือบตั้งไปยังอวกาศที่อยู่สูงขึ้นไป 88 กิโลเมตร เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสสภาวะไร้น้ำหนักนาน 4 นาที ก่อนจะดับเครื่องยนต์แล้วปรับเข้าสู่โหมดการกลับเข้าชั้นบรรยากาศโลกเพื่อลงจอดที่ฐานสเปซปอร์ตอเมริกา ใช้เวลาไปกลับทั้งหมดประมาณ 90 นาที


ด้านเจฟฟ์ เบโซส เจ้าของแอมะซอนเตรียมขึ้นยานอวกาศนิวเชพเพิร์ดของบลูออริจิน บริษัทท่องเที่ยวอวกาศที่เขาตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2543 ในเดือนนี้เช่นเดียวกัน ขณะที่อีลอน มัสก์ เจ้าของสเปซเอ็กซ์เตรียมส่งคนขึ้นไปท่องวงโคจรโลกในเดือนกันยายนนี้เป็นครั้งแรก แต่เขาไม่ได้ไปด้วย หลังจากรับขนส่งสัมภาระและนักบินอวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐหรือนาซา ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติหรือไอเอสเอสหลายครั้ง ธนาคารยูบีเอสของสวิตเซอร์แลนด์คาดว่า ตลาดท่องเที่ยวอวกาศจะมีมูลค่าแตะปีละ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 97,550 ล้านบาท) ภายในปี 2573.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส