fbpx

ริชาร์ด แบรนสันและคณะเตรียมท่องอวกาศวันนี้

ลาสครูเซส 11 ก.ค.- เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษและคณะรวม 6 คนเตรียมตัวขึ้นเครื่องบินอวกาศของเวอร์จินกาแลกติก ทะยานขึ้นจากฐานในทะเลทรายรัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐในวันนี้ เพื่อท่องอวกาศ ก่อนเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในปีหน้า


แบรนสันซึ่งจะมีอายุครบ 71 ปีในวันที่ 18 กรกฎาคม เพิ่งประกาศเรื่องท่องอวกาศเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยจะใช้เครื่องบินอวกาศวีเอสเอสยูนิตีของเวอร์จินกาแลกติก บริษัทที่เขาตั้งขึ้นในปี 2547 เป็นการทดสอบบินครั้งที่ 22 ของเครื่องบินแบบสเปซชิปทูที่ใช้บินท่องอวกาศ และเป็นการบินเหนือชั้นบรรยากาศโลกโดยมีลูกเรือเป็นครั้งที่ 4 แต่เป็นครั้งแรกจะมีผู้โดยสารเต็มลำ ประกอบด้วยนักบิน 2 คน ผู้เชี่ยวชาญ 4 คน รวมแบรนสันด้วย หากสภาพอากาศอำนวยเครื่องบินอวกาศสีขาวจะทะยานขึ้นจากฐานสเปซปอร์ตอเมริกา ห่างจากเมืองลาสครูเซสไป 120 กิโลเมตร ในเวลา 09:00 น.วันอาทิตย์ตามเวลาตะวันออกสหรัฐ ตรงกับเวลา 20:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย โดยขึ้นไปกับวีเอ็มเอสอีฟ เครื่องบินบรรทุกคู่ที่ตั้งตามชื่อมารดาของเขา

เครื่องอวกาศวีเอสเอสยูนิตีจะแยกตัวจากเครื่องบินบรรทุกคู่วีเอ็มเอสอีฟที่ระดับความสูงจากพื้นโลก 55,000 ฟุต จากนั้นนักบินจะติดเครื่องยนต์ให้พุ่งขึ้นในแนวเกือบตั้งไปยังอวกาศที่อยู่สูงขึ้นไป 88 กิโลเมตร เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสสภาวะไร้น้ำหนักนาน 4 นาที ก่อนจะดับเครื่องยนต์แล้วปรับเข้าสู่โหมดการกลับเข้าชั้นบรรยากาศโลกเพื่อลงจอดที่ฐานสเปซปอร์ตอเมริกา ใช้เวลาไปกลับทั้งหมดประมาณ 90 นาที


ด้านเจฟฟ์ เบโซส เจ้าของแอมะซอนเตรียมขึ้นยานอวกาศนิวเชพเพิร์ดของบลูออริจิน บริษัทท่องเที่ยวอวกาศที่เขาตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2543 ในเดือนนี้เช่นเดียวกัน ขณะที่อีลอน มัสก์ เจ้าของสเปซเอ็กซ์เตรียมส่งคนขึ้นไปท่องวงโคจรโลกในเดือนกันยายนนี้เป็นครั้งแรก แต่เขาไม่ได้ไปด้วย หลังจากรับขนส่งสัมภาระและนักบินอวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐหรือนาซา ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติหรือไอเอสเอสหลายครั้ง ธนาคารยูบีเอสของสวิตเซอร์แลนด์คาดว่า ตลาดท่องเที่ยวอวกาศจะมีมูลค่าแตะปีละ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 97,550 ล้านบาท) ภายในปี 2573.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว