fbpx

ริชาร์ด แบรนสันและคณะเตรียมท่องอวกาศวันนี้

ลาสครูเซส 11 ก.ค.- เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษและคณะรวม 6 คนเตรียมตัวขึ้นเครื่องบินอวกาศของเวอร์จินกาแลกติก ทะยานขึ้นจากฐานในทะเลทรายรัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐในวันนี้ เพื่อท่องอวกาศ ก่อนเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในปีหน้า


แบรนสันซึ่งจะมีอายุครบ 71 ปีในวันที่ 18 กรกฎาคม เพิ่งประกาศเรื่องท่องอวกาศเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยจะใช้เครื่องบินอวกาศวีเอสเอสยูนิตีของเวอร์จินกาแลกติก บริษัทที่เขาตั้งขึ้นในปี 2547 เป็นการทดสอบบินครั้งที่ 22 ของเครื่องบินแบบสเปซชิปทูที่ใช้บินท่องอวกาศ และเป็นการบินเหนือชั้นบรรยากาศโลกโดยมีลูกเรือเป็นครั้งที่ 4 แต่เป็นครั้งแรกจะมีผู้โดยสารเต็มลำ ประกอบด้วยนักบิน 2 คน ผู้เชี่ยวชาญ 4 คน รวมแบรนสันด้วย หากสภาพอากาศอำนวยเครื่องบินอวกาศสีขาวจะทะยานขึ้นจากฐานสเปซปอร์ตอเมริกา ห่างจากเมืองลาสครูเซสไป 120 กิโลเมตร ในเวลา 09:00 น.วันอาทิตย์ตามเวลาตะวันออกสหรัฐ ตรงกับเวลา 20:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย โดยขึ้นไปกับวีเอ็มเอสอีฟ เครื่องบินบรรทุกคู่ที่ตั้งตามชื่อมารดาของเขา

เครื่องอวกาศวีเอสเอสยูนิตีจะแยกตัวจากเครื่องบินบรรทุกคู่วีเอ็มเอสอีฟที่ระดับความสูงจากพื้นโลก 55,000 ฟุต จากนั้นนักบินจะติดเครื่องยนต์ให้พุ่งขึ้นในแนวเกือบตั้งไปยังอวกาศที่อยู่สูงขึ้นไป 88 กิโลเมตร เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสสภาวะไร้น้ำหนักนาน 4 นาที ก่อนจะดับเครื่องยนต์แล้วปรับเข้าสู่โหมดการกลับเข้าชั้นบรรยากาศโลกเพื่อลงจอดที่ฐานสเปซปอร์ตอเมริกา ใช้เวลาไปกลับทั้งหมดประมาณ 90 นาที


ด้านเจฟฟ์ เบโซส เจ้าของแอมะซอนเตรียมขึ้นยานอวกาศนิวเชพเพิร์ดของบลูออริจิน บริษัทท่องเที่ยวอวกาศที่เขาตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2543 ในเดือนนี้เช่นเดียวกัน ขณะที่อีลอน มัสก์ เจ้าของสเปซเอ็กซ์เตรียมส่งคนขึ้นไปท่องวงโคจรโลกในเดือนกันยายนนี้เป็นครั้งแรก แต่เขาไม่ได้ไปด้วย หลังจากรับขนส่งสัมภาระและนักบินอวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐหรือนาซา ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติหรือไอเอสเอสหลายครั้ง ธนาคารยูบีเอสของสวิตเซอร์แลนด์คาดว่า ตลาดท่องเที่ยวอวกาศจะมีมูลค่าแตะปีละ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 97,550 ล้านบาท) ภายในปี 2573.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด