fbpx

ญี่ปุ่นจะเริ่มรับคำขอวัคซีนพาสปอร์ต

โตเกียว 11 ก.ค.- ญี่ปุ่นจะเริ่มรับคำขอทำวัคซีนพาสปอร์ตของผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบโดสแล้วตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม เพื่อให้สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้


นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ของบรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเคในวันนี้ว่า นอกจากจะเริ่มรับคำขอทำวัคซีนวัคซีนพาสปอร์ตแล้ว รัฐบาลยังจะพิจารณาด้วยว่าจะใช้เอกสารรับรองลักษณะนี้กับการทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศได้หรือไม่ ตามที่แวดวงธุรกิจร้องขอมา แต่จะไม่ให้เกิดการเลือกปฏิบัติหรือบังคับอย่างไม่เป็นธรรมไม่ว่าผู้นั้นจะฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ เอกสารรับรองการฉีดวัคซีนที่ออกโดยเทศบาลจะมีข้อมูลของผู้รับการฉีดวัคซีนครบโดส เช่น ชื่อนามสกุล เลขที่หนังสือเดินทาง วันที่ฉีดวัคซีน นายคาโตะเคยกล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า ทางการจะออกเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบโดสภายในเดือนกรกฎาคม เริ่มด้วยเอกสารแบบกระดาษก่อน และจะพิจารณาออกเอกสารแบบดิจิทัลในภายหลัง

สำนักข่าวเกียวโดอ้างแหล่งข่าวว่า ญี่ปุ่นจะหาทางทำให้ประเทศต่าง ๆ ไม่ต่ำกว่า 10 ประเทศยอมรับวัคซีนพาสปอร์ตของญี่ปุ่น เพื่อให้ผู้ถือเอกสารรับรองนี้ได้รับการยกเว้นการกักโรค หรือลดระยะเวลากักโรคลง สหพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่นหรือไคดันเรน ที่เป็นกลุ่มล็อบบีทางธุรกิจใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นเสนอให้ใช้เอกสารรับรองการฉีดวัคซีนเพิ่มจำนวนคนร่วมงาน และใช้เป็นส่วนลดตามร้านอาหาร ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนให้ประชากรแล้วร้อยละ 16.9 นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะตั้งเป้าไว้ว่า จะให้ผู้เข้าเกณฑ์ฉีดครบโดสภายในเดือนพฤศจิกายนปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท