fbpx

สตรีชราเบลเยียมติดโควิด 2 สายพันธุ์ในเวลาเดียวกัน

บรัสเซลส์ 11 ก.ค.- คณะวิจัยในเบลเยียมเผยว่า สตรีวัย 90 ปีที่เสียชีวิตหลังติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์อัลฟาและเบตาในเวลาเดียวกัน เป็นกรณีที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยแต่อาจถูกมองข้ามไป


คณะนักวิจัยโรงพยาบาลโอวีแอลเผยว่า สตรีรายนี้อยู่ตามลำพัง ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเดือนมีนาคมเพราะหกล้ม ผลตรวจหาเชื้อในวันเข้าโรงพยาบาลพบว่าเป็นบวก ตอนแรกระดับออกซิเจนในเลือดปกติดี แต่หลังจากนั้นอาการทรุดลงอย่างรวดเร็ว และเสียชีวิตในอีก 5 วันต่อมา ผลการตรวจหาเชื้อที่น่ากังวลพบว่า ติดทั้งสายพันธุ์อัลฟาที่พบในอังกฤษเป็นแห่งแรกและสายพันธุ์เบตาที่พบในแอฟริกาใต้เป็นแห่งแรก ทั้งสองสายพันธุ์นี้แพร่ในอังกฤษ จึงมีความเป็นไปได้ว่าติดเชื้อจากคน 2 คน แต่ไม่สามารถสอบสวนโรคได้ว่าเธอติดเชื้อจากใคร และยากจะระบุชัดเจนว่า การติดเชื้อ 2 สายพันธุ์เป็นสาเหตุที่ทำให้อาการทรุดลงอย่างรวดเร็วหรือไม่

คณะนักวิจัยชี้ว่า กรณีนี้เกิดขึ้นไม่บ่อย แต่อาจถูกมองข้ามไป เพราะการตรวจหาเชื้อที่น่ากังวลยังคงเป็นไปอย่างจำกัด จึงควรเพิ่มการตรวจแบบพีซีอาร์อย่างรวดเร็วเพื่อตรวจหาเชื้อกลายพันธุ์ ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมกราคม คณะนักวิจัยในบราซิลรายงานว่า มีผู้ป่วย 2 คนติดเชื้อไวรัส 2 สายพันธุ์ในเวลาเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน