สตรีชราเบลเยียมติดโควิด 2 สายพันธุ์ในเวลาเดียวกัน

บรัสเซลส์ 11 ก.ค.- คณะวิจัยในเบลเยียมเผยว่า สตรีวัย 90 ปีที่เสียชีวิตหลังติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์อัลฟาและเบตาในเวลาเดียวกัน เป็นกรณีที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยแต่อาจถูกมองข้ามไป


คณะนักวิจัยโรงพยาบาลโอวีแอลเผยว่า สตรีรายนี้อยู่ตามลำพัง ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในเดือนมีนาคมเพราะหกล้ม ผลตรวจหาเชื้อในวันเข้าโรงพยาบาลพบว่าเป็นบวก ตอนแรกระดับออกซิเจนในเลือดปกติดี แต่หลังจากนั้นอาการทรุดลงอย่างรวดเร็ว และเสียชีวิตในอีก 5 วันต่อมา ผลการตรวจหาเชื้อที่น่ากังวลพบว่า ติดทั้งสายพันธุ์อัลฟาที่พบในอังกฤษเป็นแห่งแรกและสายพันธุ์เบตาที่พบในแอฟริกาใต้เป็นแห่งแรก ทั้งสองสายพันธุ์นี้แพร่ในอังกฤษ จึงมีความเป็นไปได้ว่าติดเชื้อจากคน 2 คน แต่ไม่สามารถสอบสวนโรคได้ว่าเธอติดเชื้อจากใคร และยากจะระบุชัดเจนว่า การติดเชื้อ 2 สายพันธุ์เป็นสาเหตุที่ทำให้อาการทรุดลงอย่างรวดเร็วหรือไม่

คณะนักวิจัยชี้ว่า กรณีนี้เกิดขึ้นไม่บ่อย แต่อาจถูกมองข้ามไป เพราะการตรวจหาเชื้อที่น่ากังวลยังคงเป็นไปอย่างจำกัด จึงควรเพิ่มการตรวจแบบพีซีอาร์อย่างรวดเร็วเพื่อตรวจหาเชื้อกลายพันธุ์ ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมกราคม คณะนักวิจัยในบราซิลรายงานว่า มีผู้ป่วย 2 คนติดเชื้อไวรัส 2 สายพันธุ์ในเวลาเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน