fbpx

สหรัฐทุ่มเยียวยาโควิด ธุรกิจคนไทยไปรอด

สหรัฐอเมริกา 10 ก.ค.- แม้ว่าโควิด-19 จะส่งผลให้บางกิจการในสหรัฐอเมริกาต้องล้มเลิกไป แต่ธุรกิจส่วนใหญ่รวมถึงธุรกิจคนไทยที่นั่นยังสามารถยืนหยัดต่อไปได้ และเริ่มกลับมาดำเนินการตามปกติแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการเยียวยาของรัฐบาลสหรัฐ  


ในภาวะการเกิดโรคระบาดใหญ่ ความช่วยเหลือจากภาครัฐเป็นสิ่งที่จำเป็น ในรัฐแคลิฟอร์เนีย คนไทยในพื้นที่สะท้อนความเห็นว่า หลายธุรกิจรอดพ้นจากการปิดตัวเนื่องจากเงินสนับสนุนและนโยบายความช่วยเหลือที่พร้อมโอบอุ้มธุรกิจขนาดเล็ก

แคลิฟอร์เนียถือเป็นรัฐแรกในประเทศสหรัฐฯ ที่มีคำสั่ง  Stay at Home เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 โดยระยะเวลาราว 2 ปีที่ผ่านมาสร้างความยากลำบากให้กับผู้ประกอบธุรกิจเป็นอย่างมาก ภาครัฐมีการเยียวยาธุรกิจต่างๆ ในรูปแบบที่หลากหลายเพื่อพยุงให้ร้านค้าและคนทำงานสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่ไม่สามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติ


คุณอรวรรณ กิจจาพิพัฒน์ เลขานุการสภาหอการค้าไทยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว VOA ไทย โดยชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐให้ความช่วยเหลือในทุกระดับทั้งการลดขั้นตอนขอใบอนุญาตที่เคยยุ่งยาก รวมถึงโปรแกรมเงินเยียวยาที่ประคองให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้  

ทางฝั่งผู้ประกอบการคนไทยในมหานครลอสแอนเจลิส คุณภาคภูมิ ชลานุเคราะห์ และคุณสมใจ สีตถาวร เจ้าของร้านอาหารวัดดงมูลเหล็ก ระบุว่าในช่วงที่ผ่านมาหากไม่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐ ธุรกิจคงปิดตัวไปแล้ว อีกทั้งยังหวังว่าคนไทยที่กำลังประสบปัญหาในขณะนี้จะได้อาชีพกลับคืนหลังจากได้รับวัคซีนต้านโควิด-19

ทางรัฐแคลิฟอร์เนียได้ประกาศจัดเตรียมเงินช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กมูลค่า 4,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นแผนกระตุ้นระดับรัฐที่มีมูลค่ามากที่สุดโดยเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการเพื่อนำธุรกิจกลับสู่สภาวะปกติหลังจากการระบาดของโควิด-19.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น