fbpx

สหรัฐทุ่มเยียวยาโควิด ธุรกิจคนไทยไปรอด

สหรัฐอเมริกา 10 ก.ค.- แม้ว่าโควิด-19 จะส่งผลให้บางกิจการในสหรัฐอเมริกาต้องล้มเลิกไป แต่ธุรกิจส่วนใหญ่รวมถึงธุรกิจคนไทยที่นั่นยังสามารถยืนหยัดต่อไปได้ และเริ่มกลับมาดำเนินการตามปกติแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการเยียวยาของรัฐบาลสหรัฐ  


ในภาวะการเกิดโรคระบาดใหญ่ ความช่วยเหลือจากภาครัฐเป็นสิ่งที่จำเป็น ในรัฐแคลิฟอร์เนีย คนไทยในพื้นที่สะท้อนความเห็นว่า หลายธุรกิจรอดพ้นจากการปิดตัวเนื่องจากเงินสนับสนุนและนโยบายความช่วยเหลือที่พร้อมโอบอุ้มธุรกิจขนาดเล็ก

แคลิฟอร์เนียถือเป็นรัฐแรกในประเทศสหรัฐฯ ที่มีคำสั่ง  Stay at Home เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 โดยระยะเวลาราว 2 ปีที่ผ่านมาสร้างความยากลำบากให้กับผู้ประกอบธุรกิจเป็นอย่างมาก ภาครัฐมีการเยียวยาธุรกิจต่างๆ ในรูปแบบที่หลากหลายเพื่อพยุงให้ร้านค้าและคนทำงานสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่ไม่สามารถดำเนินกิจการได้ตามปกติ


คุณอรวรรณ กิจจาพิพัฒน์ เลขานุการสภาหอการค้าไทยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว VOA ไทย โดยชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐให้ความช่วยเหลือในทุกระดับทั้งการลดขั้นตอนขอใบอนุญาตที่เคยยุ่งยาก รวมถึงโปรแกรมเงินเยียวยาที่ประคองให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้  

ทางฝั่งผู้ประกอบการคนไทยในมหานครลอสแอนเจลิส คุณภาคภูมิ ชลานุเคราะห์ และคุณสมใจ สีตถาวร เจ้าของร้านอาหารวัดดงมูลเหล็ก ระบุว่าในช่วงที่ผ่านมาหากไม่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐ ธุรกิจคงปิดตัวไปแล้ว อีกทั้งยังหวังว่าคนไทยที่กำลังประสบปัญหาในขณะนี้จะได้อาชีพกลับคืนหลังจากได้รับวัคซีนต้านโควิด-19

ทางรัฐแคลิฟอร์เนียได้ประกาศจัดเตรียมเงินช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กมูลค่า 4,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นแผนกระตุ้นระดับรัฐที่มีมูลค่ามากที่สุดโดยเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการเพื่อนำธุรกิจกลับสู่สภาวะปกติหลังจากการระบาดของโควิด-19.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที