fbpx

อียู ส่งมอบวัคซีนให้สมาชิกมากพอฉีดวัยผู้ใหญ่ได้ 70%

บรัสเซลส์ 10 ก.ค. – นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ อีซี กล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า สหภาพยุโรป หรือ อียู ส่งมอบวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับประเทศสมาชิกจำนวนโดสมากเพียงพอที่จะใช้ฉีดให้กับประชากรวัยผู้ใหญ่ได้ตามเป้าหมายที่ร้อยละ 70 แล้ว


นางฟอน เดอร์ เลเยน ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า อียู กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการไปตามเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ให้ได้ร้อยละ 70 ภายในช่วงฤดูร้อนนี้ และในวันนี้ เธอเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกอียูเพิ่มความพยายามในการระดมฉีดวัคซีน พร้อมกับระบุว่า วัคซีนประมาณ 500 ล้านโดสจะกระจายส่งไปทั่วอียูภายในวันอาทิตย์นี้ นางฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวว่า อียู รักษาสัญญา และภายในสุดสัปดาห์นี้ วัคซีนจะกระจายไปยังฃาติสมาชิกเป็นจำนวนมากพอที่จะฉีดให้กับประชากรวัยผู้ใหญ่ให้ได้ร้อยละ 70 ในเดือนนี้ แต่โควิด-19 ยังไม่ได้หายไป ดังนั้น จะมีการส่งมอบวัคซีนเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงวัคซีนที่ใช้กับโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ ๆ อียู ซึ่งจัดซื้อวัคซีนร่วมกันของชาติสมาชิก ใช้วัคซีนที่พัฒนาโดยไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคเป็นหลัก แต่ก็จัดซื้อวัคซีนขนานอื่น ๆ ด้วย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า ได้จัดซื้อวัคซีนเกือบ 40 ล้านโดสจากจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้