fbpx

“ไบเดน” จะเปิดทำเนียบขาวต้อนรับผู้นำเยอรมนีสัปดาห์หน้า

วอชิงตัน 10 ก.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเปิดทำเนียบขาวต้อนรับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ในวันพฤหัสบดีหน้า เพื่อยืนยันถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งและยืนยาวระหว่างสองประเทศและจะหารือเพื่อแก้ปัญหาความเห็นที่แตกต่างกันในบางเรื่อง


เจน ซาคี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาวของสหรัฐ กล่าวว่า นายไบเดนและนางแมร์เคิล จะพบกันที่ทำเนียบขาวและจะหารือกันในเรื่องของการโจมตีทางไซเบอร์เพื่อเรียกค่าไถ่ ที่บริษัทหลายแห่งในสหรัฐและทั่วโลกตกเป็นเหยื่อ รวมถึงเรื่องนอร์ด สตรีม 2 ที่เป็นโครงการท่อส่งแก๊สจากรัสเซียไปยังเยอรมนีที่รัฐบาลสหรัฐไม่เห็นด้วย ซาคี กล่าวว่า การเยือนของผู้นำเยอรมนีจะเป็นการเยือนเพื่อทำงานอย่างเป็นทางการ โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนระหว่างทั้งสองประเทศและกำหนดแนวทางในการกระชับความร่วมมือต่อไป การเดินทางของนางแมร์เคิล ครั้งนี้นับเป็นการยือนกรุงวอชิงตันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่นายไบเดน เข้ารับตำแหน่ง
ประธานาธิบดีเมื่อเดือนมกราคม นางแมร์เคิล ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้นำเยอรมนีเป็นสมัยที่ 4 กล่าวว่า เธอจะก้าวลงจากอำนาจหลังการเลือกตั้งทั่วไปในเยอรมนีในเดือนกันยายน นายไบเดน เคยกล่าวว่า เขาต้องการปรับปรุงความสัมพันธ์กับเยอรมนี ซึ่งเป็นพันธมิตรที่เขาต้องการให้ช่วยในการผลักดันเรื่องต่าง ๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและความสัมพันธ์กับอิหร่านและจีน สหรัฐและเยอรมนี ยังมีความเห็นไม่ตรงกันในเรื่องการละเว้นเป็นการชั่วคราวเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ที่สมาชิกองค์การการค้าโลกกำลังพิจารณาอยู่เพื่อช่วยเหลือในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สหรัฐสนับสนุนการยกเว้นเรื่องสิทธิบัตรของวัคซีนโควิดในขณะที่เยอรมนีคัดค้าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์