fbpx

เกาหลีเหนือไม่รับวัคซีนของแอสตราฯ หวั่นผลข้างเคียง

โซล 9 ก.ค. – สถาบันยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ (INSS) ระบุว่า เกาหลีเหนือปฏิเสธแผนการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่ส่งผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก เนื่องจากวิตกกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีน


สถาบันยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งสังกัดสำนักงานข่าวกรองของเกาหลีใต้ ระบุในรายงานว่า เกาหลีเหนือปฏิเสธแผนการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก เพราะวิตกกังวลเกี่ยวกับรายงานภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เชื่อมโยงกับวัคซีนดังกล่าว และกำลังมองหาวัคซีนขนานอื่นอยู่ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เกาหลีเหนือไม่อยากได้วัคซีนของจีน เพราะกังวลว่าอาจมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดที่ไม่ดีนัก แต่สนใจวัคซีนที่พัฒนาโดยรัสเซีย และหวังว่าจะได้รับบริจาควัคซีนดังกล่าวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ดี เกาหลีเหนืออนุญาตให้นักการทูตในต่างประเทศเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนมีนาคม แต่กลับไม่พยายามจัดหาวัคซีนมาใช้ในประเทศ

ก่อนหน้านี้ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพุธว่า รัฐบาลรัสเซียได้มอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่เกาหลีเหนือหลายครั้งแล้ว ขณะที่โครงการโคแวกซ์เคยระบุว่า จะมอบวัคซีนของแอสตราเซเนกาเกือบ 2 ล้านโดสให้เกาหลีเหนือ โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนลอตแรกในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม แต่กลับประสบปัญหาล่าช้าจากการหารือที่ยืดเยื้อ ทั้งนี้ เกาหลีเหนือยังไม่มีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในประเทศ แต่กลับประกาศใช้มาตรการควบคุมการระบาดที่เข้มงวด เช่น คำสั่งปิดพรมแดนและจำกัดการเดินทางในประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้และสหรัฐตั้งข้อสงสัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่