fbpx

เผยวัคซีนของคิวบามีประสิทธิภาพป้องกันโควิด 91.2%

ฮาวานา 9 ก.ค. – คิวบาเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของคิวบา หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โซเบรานา 2 ซึ่งรวมถึงโซเบรานา พลัส ที่เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดได้สูงถึงร้อยละ 91.2 ในการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้าย


แม้ผลการทดลองวัคซีนโซเบรานา 2 ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส ยังไม่ได้รับการตรวจสอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญ แต่ถ้าคำกล่าวอ้างดังกล่าวถูกต้อง จะทำให้คิวบากลายเป็นประเทศที่พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิดประสิทธิภาพสูงกว่าร้อยละ 90 และอยู่ในกลุ่มเดียวกับสหรัฐ เยอรมนี และรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนโนวาแวกซ์ ไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค โมเดอร์นา และสปุตนิก-วี นอกจากนี้ คิวบายังเป็นประเทศแรกในภูมิภาคลาตินอเมริกาและกลุ่มประเทศในเขตแคริบเบียนที่ประสบความสำเร็จจากการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

คิวบายังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการได้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งหมด 5 ขนาน และคาดว่าวัคซีนอับดาลา ซึ่งเป็นวัคซีนสามเข็ม และวัคซีนโซเบรานา 2 จะได้รับการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินจากหน่วยงานกำกับดูแลยาของคิวบาในเร็ว ๆ นี้ อีกทั้งยังเตรียมยื่นเอกสารของวัคซีนดังกล่าวให้องค์การอนามัยโลกอนุมัติอีกด้วย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของคิวบาจะเปิดโอกาสให้ประเทศอื่น ๆ สั่งซื้อหรือนำวัคซีนไปผลิตใช้เองได้ ขณะนี้ เม็กซิโก อาร์เจนตินา และเวียดนาม สนใจที่จะนำวัคซีนของคิวบาไปผลิตใช้เอง ส่วนอิหร่านระบุว่ากำลังผลิตวัคซีนโซเบรานา 2 หลังคิวบาเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิก


วัคซีนอับดาลา

วัคซีนอับดาลาและวัคซีนโซเบรานา 2 ใช้เทคโนโลยีดั้งเดิมในการผลิตวัคซีนด้วยการใช้โปรตีนหนามของเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งจะทำให้เชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์และเกิดการติดเชื้อเพื่อสร้างระบบภูมิคุ้มกัน วัคซีนทั้งสองขนานใช้ต้นทุนไม่สูงในการพัฒนาและสะดวกต่อการจัดเก็บและการขนส่ง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิเย็นจัด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้