fbpx

เผยวัคซีนของคิวบามีประสิทธิภาพป้องกันโควิด 91.2%

ฮาวานา 9 ก.ค. – คิวบาเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของคิวบา หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โซเบรานา 2 ซึ่งรวมถึงโซเบรานา พลัส ที่เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดได้สูงถึงร้อยละ 91.2 ในการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้าย


แม้ผลการทดลองวัคซีนโซเบรานา 2 ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส ยังไม่ได้รับการตรวจสอบจากคณะผู้เชี่ยวชาญ แต่ถ้าคำกล่าวอ้างดังกล่าวถูกต้อง จะทำให้คิวบากลายเป็นประเทศที่พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิดประสิทธิภาพสูงกว่าร้อยละ 90 และอยู่ในกลุ่มเดียวกับสหรัฐ เยอรมนี และรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้พัฒนาวัคซีนโนวาแวกซ์ ไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค โมเดอร์นา และสปุตนิก-วี นอกจากนี้ คิวบายังเป็นประเทศแรกในภูมิภาคลาตินอเมริกาและกลุ่มประเทศในเขตแคริบเบียนที่ประสบความสำเร็จจากการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

คิวบายังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการได้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งหมด 5 ขนาน และคาดว่าวัคซีนอับดาลา ซึ่งเป็นวัคซีนสามเข็ม และวัคซีนโซเบรานา 2 จะได้รับการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินจากหน่วยงานกำกับดูแลยาของคิวบาในเร็ว ๆ นี้ อีกทั้งยังเตรียมยื่นเอกสารของวัคซีนดังกล่าวให้องค์การอนามัยโลกอนุมัติอีกด้วย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของคิวบาจะเปิดโอกาสให้ประเทศอื่น ๆ สั่งซื้อหรือนำวัคซีนไปผลิตใช้เองได้ ขณะนี้ เม็กซิโก อาร์เจนตินา และเวียดนาม สนใจที่จะนำวัคซีนของคิวบาไปผลิตใช้เอง ส่วนอิหร่านระบุว่ากำลังผลิตวัคซีนโซเบรานา 2 หลังคิวบาเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิก


วัคซีนอับดาลา

วัคซีนอับดาลาและวัคซีนโซเบรานา 2 ใช้เทคโนโลยีดั้งเดิมในการผลิตวัคซีนด้วยการใช้โปรตีนหนามของเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งจะทำให้เชื้อไวรัสเข้าสู่เซลล์และเกิดการติดเชื้อเพื่อสร้างระบบภูมิคุ้มกัน วัคซีนทั้งสองขนานใช้ต้นทุนไม่สูงในการพัฒนาและสะดวกต่อการจัดเก็บและการขนส่ง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิเย็นจัด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่