fbpx

ตำรวจเฮติแถลงข่าวจับกุมกลุ่มผู้ลอบสังหาร ปธน.

ปอร์โตแปรงซ์ 9 ก.ค. – เจ้าหน้าที่ของเฮติระบุว่า กลุ่มมือปืนติดอาวุธร้ายแรงที่ลอบสังหารประธานาธิบดีโฌแวแนล โมอิส ของเฮติ เป็นชาวโคลอมเบีย 26 คน และชาวอเมริกันเชื้อสายเฮติ 2 คน ในขณะที่ทางการเร่งตามล่าตัวผู้บงการเหตุลอบสังหารผู้นำเฮติจนเสียชีวิตที่บ้านพัก


นายลีออน ชาร์ลส์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของเฮติ แถลงข่าวจับกุมชาย 17 คนเมื่อช่วงค่ำของวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมหนังสือเดินทางโคลัมเบีย ปืนไรเฟิลจู่โจม มีดยาว เครื่องรับส่งวิทยุแบบติดตัว และอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น เครื่องตัดสลักเกลียวและค้อน นายชาร์ลส์กล่าวว่า ชาวต่างชาติกลุ่มนี้เดินทางมาเฮติเพื่อลอบสังหารประธานาธิบดีโมอิส ในจำนวนนี้ มีชาวโคลอมเบีย 26 คน และชาวอเมริกันเชื้อสายเฮติ 2 คน ทั้งยังเผยว่า ขณะนี้ทางการจับกุมชาวโคลัมเบียได้ 15 คน ชาวอเมริกันเชื้อสายเฮติ 2 คน จับตาย 3 ราย และอีก 8 คนยังคงหลบหนี

ในขณะเดียวกัน นายมาติอัส ปิแอร์ รัฐมนตรีกระทรวงเลือกตั้งของเฮติ เผยว่า ผู้ต้องสงสัยที่เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเฮติ 2 คนคือ นายเจมส์ โซเลจส์ วัย 35 ปี และนายโจเซฟ วินเซนต์ วัย 55 ปี ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐยังไม่ได้ยืนยันว่ามีชาวอเมริกันอยู่ในกลุ่มมือปืนที่ถูกจับกุมหรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่ของสหรัฐกำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่ของเฮติ ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่สอบสวน เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางช่วยเหลือต่อไป ทางด้านนายดีเอโก โมลาโน รัฐมนตรีกลาโหมของโคลอมเบีย กล่าวว่า ในเบื้องต้นพบว่า ผู้ต้องสงสัยที่มีส่วนร่วมในการลอบสังหารครั้งนี้ เป็นสมาชิกในกองทัพของโคลอมเบียที่ลาออกแล้ว เขายืนยันว่า โคลอมเบียพร้อมสนับสนุนเฮติในการสอบสวนต่อไป


ก่อนหน้านี้ ตำรวจเฮติได้แกะรอยตามกลุ่มมือปืนผู้ต้องสงสัยในวันพุธจนพบบ้านหลังหนึ่งใกล้จุดเกิดเหตุลอบสังหารที่เมืองเปชิยงวีลในย่านชานเมืองริมเขาทางตอนเหนือของกรุงปอร์โตแปรงซ์ และเกิดเหตุยิงปะทะกันอย่างดุเดือดถึงช่วงค่ำจนกระทั่งตำรวจเฮติจับกุมชาย 17 คนได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส