fbpx

เกาหลีใต้ยกระดับมาตรการคุมโควิดขั้นสูงสุด

โซล 9 ก.ค. – เกาหลีใต้จะยกระดับมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นระดับสูงสุดในกรุงโซลและภูมิภาคใกล้เคียงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันจันทร์ที่จะถึงนี้ หลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงสุดเป็นวันที่สอง


เกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,316 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมานับถึงเที่ยงคืนวันพฤหัสบดี เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 1,275 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 165,300 คน และผู้เสียชีวิต 2,036 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงของเกาหลีใต้เตือนว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าภายในสิ้นเดือนนี้

นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้กล่าวในการประชุมคณะรัฐบาลที่ถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในระดับ 500 คนที่กรุงโซลติดต่อกันเป็นวันที่สาม ซึ่งคิดเป็น 4 ใน 5 หรือร้อยละ 80 ของยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันทั้งหมด แม้ทางการจะประกาศใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิดระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมทั้งหมดในวันจันทร์หน้า แต่ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการรวมตัวในบ้านตั้งแต่วันนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะระงับโครงการอนุญาตให้ชาวเกาหลีใต้ที่ฉีดวัคซีนโควิดโดสแรกไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะเป็นการชั่วคราวในช่วงที่ใช้มาตรการกึ่งล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 สัปดาห์


นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม

มาตรการดังกล่าวจะทำให้ประชาชนต้องอยู่แต่ในบ้านให้ได้มากที่สุด โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน จำกัดการรวมตัวในที่สาธารณะได้ไม่เกิน 2 คนหลังเวลา 18.00 น. และห้ามจัดงานเลี้ยงหรือการชุมนุม ขณะที่ไนต์คลับและบาร์จะถูกสั่งปิด ส่วนร้านอาหารและคาเฟ่จะถูกจำกัดจำนวนที่นั่งภายในร้านและต้องจำหน่ายอาหารแบบซื้อกลับบ้านเท่านั้นหลังเวลา 22.00 น.

ขณะนี้ เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 10 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน และมีร้อยละ 30 ที่ได้รับวัคซีนโดสแรก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประชาชนวัย 60 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ เกาหลีใต้ตั้งเป้าสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศก่อนเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยจะฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 70 ภายในเดือนกันยายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่