fbpx

อัฟกานิสถานยึดจังหวัดตะวันตกเฉียงเหนือจากกลุ่มตาลีบัน

คาบูล 8 ก.ค. – กองกำลังของรัฐบาลอัฟกานิสถานได้ขัดขวางการยึดครองเมืองกาลา-อี-นอว์ เมืองเอกของจังหวัดแบดกิสทางตะวันตกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถานที่ถูกโจมตีโดยกลุ่มตาลีบันเมื่อวานนี้ และได้ส่งกองกำลังใหม่หลายร้อยนายไปประจำการในภูมิภาคดังกล่าว


โฆษกกระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถานเผยว่า เมืองกาลา-อี-นอว์กลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของอัฟกานิสถานอย่างเต็มที่ และทางการกำลังจัดการกับกลุ่มตาลีบันในย่านชานเมืองของเมืองดังกล่าว ทั้งยังระบุว่า มีนักรบตาลีบัน 69 รายถูกสังหารในปฏิบัติการครั้งใหม่ที่แถบชานเมืองของเมืองกาลา-อี-นอว์ ถือเป็นเมืองเอกที่สำคัญแห่งแรกที่กลุ่มตาลีบันโจมตีครั้งล่าสุด นอกจากนี้ กองกำลังของรัฐบาลอัฟกานิสถานยังได้ยึดอาวุธและกระสุนจำนวนมากของกลุ่มตาลีบันไว้ได้

อย่างไรก็ดี พื้นที่อื่น ๆ ของจังหวัดแบดกิสยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มตาลีบัน ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในภาคตะวันตกของอัฟกานิสถานระบุว่า กลุ่มตาลีบันได้ยึดครองพื้นที่กว่า 100 เขตในอัฟกานิสถาน ขณะที่กลุ่มตาลีบันเผยว่า พวกเขายึดครองพื้นที่กว่า 200 เขตใน 34 จังหวัด ซึ่งรวมกันแล้วมีพื้นที่เกินครึ่งหนึ่งของประเทศ แต่เมืองหลักและเมืองเอกหลายแห่งยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลอัฟกานิสถาน


กลุ่มตาลีบันเริ่มยึดครองพื้นที่ต่าง ๆ มากขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่สหรัฐกำลังถอนกำลังออกจากฐานทัพหลักในอัฟกานิสถาน เพื่อยุติการแทรกแซงที่เริ่มจากการขับไล่รัฐบาลอิสลามแนวคิดสุดโต่งของตาลีบันในปี 2544 ขณะที่ในวันนี้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ มีกำหนดแสดงความเห็นเกี่ยวกับการถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งทำให้เกิดความหวั่นเกรงว่าอาจเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นที่อัฟกานิสถานและตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากทั่วโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง