fbpx

ผู้นำญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว

โตเกียว 8 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว อย่างเป็นทางการในวันนี้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มข้อจำกัดต่าง ๆ ที่มีเป้าหมายในการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นายซูงะ กล่าวว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 12 นี้เป็นต้นไปและจะสิ้นสุดในวันที่ 23 สิงหาคม ซึ่งหมายความว่า การแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่าง 23 กรกฎาคมถึง 8 สิงหาคม จะจัดขึ้นภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน นายซูงะ กล่าวว่า มีความจำเป็นที่จะต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันมิให้เกิดการระบาดของโควิด-19 ไปทั่วประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ บาร์ ภัตตาคารและร้านคาราโอเกะ ที่มีเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะถูกขอให้ปิดบริการ การงดเสิร์ฟเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ก็เป็นการปรับลดการฉลองที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิกและหยุดยั้งมิให้ประชาชนดื่มสุราและสังสรรค์กัน บรรดาชาวกรุงโตเกียว คาดว่าจะถูกขอให้อยู่แต่ภายในบ้านและชมการแข่งขันผ่านทางโทรทัศน์ที่บ้าน

โทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในวันนี้ โดยพยายามหลีกเลี่ยงสื่อต่าง ๆ ที่มารอที่สนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว และมุ่งตรงไปที่สำนักงานดูแลการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ของไอโอซี ที่ตั้งอยูที่โรงแรมแห่งหนึ่งในใจกลางกรุงโตเกียว มีรายงานว่า เขาจะต้องแยกกักตัวเพื่อดดูอาการเป็นเวลา 3 วัน นายบาคเดินทางมาถึงกรุงโตเกียวในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 2 สัปดาห์จะถึงการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ไอโอซีและคณะกรรมการจัดการแข่งขันของฝ่ายญี่ปุ่นพยายามจัดการแข่งขันในระหว่างที่มีการระบาดของโควิด-19 แม้จะมีเสียงคัดค้านจากทั้งประชาชนทั่วไปและกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์


ฟูจิ ทีวี รายงานว่า คณะกรรมการจัดโตเกียวโอลิมปิก ซี่งรวมถึงรัฐบาลญี่ปุ่นและไอโอซี มีกำหนดจะประชุมกันในวันนี้เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย เพื่อลงความเห็นว่า จะอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมกีฬาในสนามแข่งขันหรือไม่ ก่อนหน้านี้ คณะผู้จัดการแข่งขันได้ประกาศห้ามแฟนกีฬาเดินทางจากต่างประเทศเดินทางมาชมการแข่งขันไปแล้วและกำหนดจำนวนผู้ชมในประเทศไว้ไม่ให้เกินร้อยละ 50 ของความจุของสนามแต่ไม่เกิน 10,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน