fbpx

ชาวอินโดฯ แห่ซื้อยาฆ่าพยาธิรักษาโควิดโดยไม่สนคำเตือน

จาการ์ตา 8 ก.ค. – ชาวอินโดนีเซียพากันแห่ไปซื้อยาไอเวอร์เม็กทิน ซึ่งเป็นยาฆ่าพยาธิ โดยไม่สนคำเตือนจากหน่วยงานสาธารณสุข หลังจากที่นักการเมืองชั้นนำและผู้ทรงอิทธิพลในโลกโซเชียลมีเดียของอินโดนีเซียสนับสนุนการใช้ยาดังกล่าวท่ามกลางสถานการณ์ระบาดรุนแรงทั่วประเทศ


ยาไอเวอร์เม็กทินกำลังขาดตลาดร้านขายยาในอินโดนีเซีย เนื่องจากตกเป็นที่กล่าวถึงในโลกโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลายเกี่ยวกับสรรพคุณรักษาโรคโควิดอย่างน่ามหัศจรรย์ หัวหน้ากลุ่มร้านขายยาที่ตลาดแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตาเผยว่า ชาวอินโดนีเซียจำนวนมากเดินเข้าร้านขายยาพร้อมแสดงภาพบนหน้าจอโทรศัพท์ที่ระบุว่า ยาไอเวอร์เม็กทินอาจรักษาโรคโควิดได้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ยาดังกล่าวมีราคาพุ่งสูงขึ้นจาก 175,000 รูเปียห์ (390 บาท) เป็น 300,000 รูเปียห์ (700 บาท) เนื่องจากขาดแคลนในท้องตลาด ขณะที่หญิงสูงวัยชาวอินโดนีเซียคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในย่านชานเมืองกรุงจาการ์ตากล่าวว่า เธอซื้อยาไอเวอร์เม็กทินไปให้ญาติที่ติดเชื้อโควิด เพราะเห็นข้อความในสื่อโซเชียลมีเดียที่อ้างว่ายาดังกล่าวรักษาโรคโควิดได้ แต่ก็ยอมรับว่าได้ยินเรื่องเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่ยังไม่ทราบแน่ชัด

อย่างไรก็ดี เมิร์ก บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐระบุว่า ยังไม่มีหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่รับรองผลการรักษาโรคโควิดด้วยยาไอเวอร์เม็กทิน พร้อมทั้งเตือนถึงปัญหาด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาอย่างไม่เหมาะสม นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายราย องค์การอนามัยโลก (WHO) และหน่วยงานกำกับดูแลยาหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงหน่วยงานของอินโดนีเซีย ได้เน้นย้ำว่า ยาไอเวอร์เม็กทินขาดหลักฐานที่น่าเชื่อถือในด้านการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคโควิด ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.37 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 62,900 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง