fbpx

นครโฮจิมินห์ตั้งเป้าตรวจหาเชื้อโควิดวันละ 1.3 ล้านคน

ฮานอย 8 ก.ค. – นครโฮจิมินห์ของเวียดนามจะส่งเจ้าหน้าที่การแพทย์ 2,000 คนลงพื้นที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประชาชนให้ได้วันละ 1.3 ล้านคน เพื่อค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนให้ได้โดยเร็ว


นายเหวียน แถ่ง ฟอง ประธานคณะกรรมการประชาชนนครโฮจิมินห์กล่าวในที่ประชุมเมื่อวานนี้ว่า นครโฮจิมินห์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทางการต้องตัดสินใจเพิ่มอัตราตรวจหาเชื้อโควิดในพื้นที่เสี่ยง อย่างไรก็ดี ขณะนี้นครโฮจิมินห์ตรวจหาเชื้อโควิดได้วันละ 400,000 คน และยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางดำเนินงานเพื่อเพิ่มการตรวจหาเชื้อโควิดให้เพิ่มขึ้นถึงสามเท่าตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งนี้ นครโฮจิมินห์ ซึ่งมีประชากรกว่า 13 ล้านคน พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 8,300 คนในการระบาดระลอกสี่ที่เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน และทำให้นครโฮจิมินห์กลายเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดมากที่สุดในประเทศ

ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 314 คน ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในนครโฮจิมินห์และจังหวัดบินห์เซืองที่มีพรมแดนติดทางเหนือของนครโฮจิมินห์ ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วย 184 คนที่ติดเชื้อขณะอยู่ในสถานกักกันหรือแยกกักตัวรอดูอาการ และมีผู้ป่วยติดเชื้ออีก 50 คนที่ยังไม่ทราบแหล่งที่มาแน่ชัด ทั้งนี้ นครโฮจิมินห์จะเริ่มใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นเวลา 15 วันเป็นครั้งที่สองในวันศุกร์ หลังจากที่เคยใช้มาตรการดังกล่าวเป็นครั้งแรกในช่วงต้นเดือนเมษายน ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 19,800 คน และมีผู้เสียชีวิต 105 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้