fbpx

พรรคอัมโนประกาศถอนสนับสนุนผู้นำมาเลเซีย

กัวลาลัมเปอร์ 8 ก.ค. – พรรคพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรีอ อัมโน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่ที่สุดของมาเลเซียและแกนหลักพันธมิตรพรรคร่วมรัฐบาลประกาศถอนการสนับสนุนนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซียเมื่อค่ำวานนี้ และเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากประสบความล้มเหลวในการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


พรรคอัมโนตัดสินใจถอนการสนับสนุนนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากผู้นำมาเลเซียประกาศแต่งตั้งสมาชิกระดับอาวุโสของพรรคให้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เพื่อผ่อนคลายสถานการณ์แข่งขันภายในพรรคที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลาหลายเดือน ขณะที่ ส.ส. ของพรรคอัมโนบางส่วนไม่พอใจที่สมาชิกของพรรคได้รับตำแหน่งรองจากคนในพรรคของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีความชัดเจนว่าการถอนตัวของพรรคอัมโนจะทำให้ผู้นำมาเลเซียต้องลงจากตำแหน่งในทันที เนื่องจากรัฐสภามาเลเซียยังไม่เปิดสมัยประชุม และมาเลเซียกำลังอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่รัฐมนตรีของพรรคอัมโนที่ดำรงตำแหน่งในกระทรวงหลัก เช่น กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงกลาโหม และกระทรวงต่างประเทศ ยังไม่ได้ระบุว่าจะลาออก ด้านสำนักนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นในทันที


นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี ประธานพรรคอัมโน ระบุในแถลงการณ์ว่า พรรคอัมโนตัดสินใจถอนการสนับสนุนนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน เนื่องจากความล้มเหลวของรัฐบาลในการจัดการโรคระบาดอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจและการเมือง รวมถึงการได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินควรหาทางแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีชั่วคราวที่มุ่งเน้นไปที่การรับมือกับโรคโควิด-19 และเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งหลังมาเลเซียสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศได้

นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินระบุเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า เขาจะจัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุดเมื่อบ้านเมืองปลอดภัยจากสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 แม้จะครบกำหนดจัดเลือกตั้งในปี 2566 ก็ตาม ทั้งนี้ ผู้นำมาเลเซียถือเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ โดยครองเสียงข้างมากในสภามากกว่าพรรคฝ่ายค้านเพียง 2 เสียง ขณะที่พรรคอัมโนครองเสียงมากถึง 38 เสียงจากจำนวน ส.ส. ในสภาทั้งหมด 113 คน ส่วนพรรคเบอร์ซาตูของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินมี 31 เสียง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย

ถกห้างฯ ยันสตอกสินค้ามีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกักตุน

อธิบดีกรมการค้าภายในได้ร่วมประชุมกับห้างสรรพสินค้าทั้งเล็กและใหญ่ต่างยืนยันสตอกสินค้าอุปโภคและบริโภคมีเพียงพอ ย้ำประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้าไว้แต่อย่างใด

ติดโควิดโทรสายด่วน 1330 เบอร์เดียว

ศบค.เผย สหรัฐกำหนดแนวทางการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ชัดเจน เตือนประชาชนที่ซื้อชุดโควิดมาตรวจเอง ถ้าเสี่ยงสูงแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจใหม่ภายใน 3 วัน ปรับระบบติดต่อผ่านสายด่วนสปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น