fbpx

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดทั่วโลกทะลุ 4 ล้านคนแล้ว

วอชิงตัน 8 ก.ค. – ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั่วโลก มีจำนวนเกิน 4 ล้านคนแล้วเมื่อวานนี้


สถาบันวิจัยสันติภาพออสโล ที่เป็นสถาบันวิจัยอิสระที่ศึกษาเกี่ยวกับสันติภาพและความขัดแย้งซึ่งตั้งอยู่ใน ออสโลประเทศนอร์เวย์ ประมาณการว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตในช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในระยะเวลา 1 ปีครึ่งที่ผ่านมาที่รวบรวมตัวเลขและข้อมูลโดยมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ของสหรัฐ มีจำนวนเท่า ๆ กับจำนวนผู้ที่เสียชีวิตในสงครามต่าง ๆ ตั้งแต่ปี 1982 เป็นต้นมา ตัวเลขนี้มากกว่าตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางท้องถนนทั่วโลกในแต่ละปีถึง 3 เท่า หรือ เป็นตัวเลขเท่า ๆ กับประชากรของนครลอสแองเจลิส หรือ ประเทศจอร์เจีย แม้กระนั้นก็ตาม ตัวเลข 4 ล้านคนนี้น่าจะต่ำกว่าตัวเลขผู้ที่เสียชีวิตที่แท้จริง เนื่องจากอาจจะมีการบันทึกไม่ครบถ้วนหรือจงใจปกปิดตัวเลข หลังจากที่มีการฉีดวัคซีนไปแล้ว ยอดผู้เสียชีวิตในแต่ละวันลดลงเหลือวันละประมาณ 7,900 ราย หลังจากที่เคยมีผู้เสียชีวิตวันละ 18,000 รายเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เชื้อไวรัสกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่พบเป็นครั้งแรกในอินเดียและติดต่อกันได้ง่าย ทำให้ทั่วโลกเกิดความวิตก แม้ในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างวอังกฤษ สหรัฐ และอิสราเอล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน