fbpx

ชาวนครโฮจิมินห์แห่ซื้อของกักตุนหวั่นล็อกดาวน์

ฮานอย 7 ก.ค. – ชาวนครโฮจิมินห์ เมืองใหญ่ที่สุดของเวียดนาม พากันไปจับจ่ายซื้อสิ่งของจำเป็นกักตุนกันอย่างโกลาหล หลังจากคาดหมายว่า รัฐบาลจะประกาศใช้มาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวที่เข้มงวดกว่าเดิม เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามกล่าวว่า ผู้ที่เดินทางออกจากนครโฮจิมินห์ จะต้องถูกกักตัวเพื่อดูอาการเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทาง หลังจากเมื่อวานนี้ นครโฮจิมินห์สั่งระงับเที่ยวบินหลายสิบเที่ยวเพื่อควบคุมการระบาด

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เก็ตกลายเป็นชั้นว่างเปล่าเมื่อวานนี้ หลังจากที่ประชาชนตื่นตระหนกกลัวว่าจะมีการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด พากันออกมาซื้อของที่จำเป็นกัน เนื่องจากรัฐบาลเวียดนามรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกินกว่า 1,000 รายเป็นครั้งแรก


ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งกล่าวว่า ประชาชนซื้อทุกอย่างจนเกลี้ยงชั้นวางสินค้า ไม่เหลือแม้กระทั่งอาหารสำหรับเด็กและไข่ไก่ นอกจากนั้น ตลาดสดต่าง ๆ ก็ปิดทำให้หาซื้ออาหารลำบากมาก ประชาชนหลายคนรู้สึกเป็นห่วงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น นครโฮจิมินห์ รายงานพบผู้ติดเชื้อแล้ว 617 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อ 677 รายทั่วประเทศที่มีรายงานตัวเลขในวันนี้

นายกรัฐมนตรีฟาม มินห์ ชินห์ แต่งตั้งรองนายกรัฐมนตรี 2 คน ให้ทำหน้าที่แก้ปัญหาการระบาดของโควิด-19 ในนครโฮจิมินห์ ซึ่งนายหวู ดึ๊ก ดาม หนึ่งในรองนายกรัฐมนตรีและเป็นหัวหน้าคณะทำงานรับมือการระบาดของโควิด กล่าวว่า มีความจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับชีวิตประชาชนก่อน ส่วนเรื่องเศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบบ้าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส