fbpx

ผู้นำอียูเตือนฮังการียกเลิกกฎหมายต้านกลุ่ม LGBT

บรัสเซลส์ 7 ก.ค. – ผู้นำสหภาพยุโรปเตือนว่า ฮังการีต้องยกเลิกกฎหมายห้ามโรงเรียนใช้สื่อการสอนที่มีเนื้อหาสนับสนุนกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ (LGBT) หรือจะต้องเผชิญกับกฎหมายของสหภาพยุโรปอย่างเต็มรูปแบบ


นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป หรืออียู กล่าวในที่ประชุมสภาอียูที่เมืองสตราสบูร์กของฝรั่งเศสว่า กฎหมายของฮังการีอ้างการคุ้มครองเด็กเพื่อกีดกันผู้คน เพราะเรื่องรสนิยมทางเพศ การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่น่าอับอาย ทั้งยังกล่าวถึงการอภิปรายกฎหมายของฮังการีในการประชุมสุดยอดผู้นำอียูในเดือนมิถุนายนว่า ไม่มีปัญหาใดสำคัญเทียบเท่าปัญหาที่กระทบต่อคุณค่าและตัวตนของมนุษย์ กฎหมายดังกล่าวขัดต่อการปกป้องชนกลุ่มน้อยและการเคารพสิทธิมนุษยชน นางฟอน แดร์ ไลเอิน ยังกล่าวว่า ฮังการีจะต้องเผชิญกับกฎหมายของอียูอย่างเต็มรูปแบบ หากยังไม่ยกเลิกกฎหมายดังกล่าว แต่ไม่ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติม อย่างไรก็ดี สมาชิกสภายุโรปหลายรายให้ความเห็นว่า ขั้นตอนดังกล่าวอาจหมายถึงการพิจารณาคดีของศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรปและคำสั่งอายัดกองทุนของอียูสำหรับรัฐบาลฮังการี

นายกรัฐมนตรีวิกตอร์ ออร์บาน ของฮังการี

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีวิกตอร์ ออร์บาน ของฮังการี ซึ่งอยู่ในตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 2553 และเตรียมลงศึกเลือกตั้งในปีหน้า ได้ส่งเสริมแนวคิดอนุรักษ์นิยมและการต่อสู้ที่มากขึ้นเพื่อสนับสนุนค่านิยมของนิกายโรมันคาทอลิกแบบดั้งเดิมภายใต้แรงกดดันจากชาติตะวันตกที่มีแนวคิดเสรีนิยม ขณะที่รัฐบาลสเปนได้ผ่านร่างกฎหมายอนุญาตให้ประชาชนอายุ 14 ปีขึ้นไปมีสิทธิเปลี่ยนเพศของตนได้อย่างถูกกฎหมายเมื่อเดือนก่อน โดยไม่ต้องได้รับการวินิจฉัยทางการแพทย์หรือการใช้ฮอร์โมน นับเป็นประเทศใหญ่รายแรกของอียูที่เดินหน้าสนับสนุนสิทธิของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท