fbpx

สิงคโปร์ระบุอาเซียนเล็งเร่งแผนยุติวิกฤติในเมียนมา

สิงคโปร์ 7 ก.ค. – นายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ กล่าววานนี้ว่า สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน กำลังทำงานเพื่อเร่งให้มีการริเริ่มปฎิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อ ที่ผู้นำอาเซียนตกลงร่วมกันในการแก้ปัญหาวิกฤติการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในเมียนมา


นายบาลากริชนัน กล่าวในแถลงการณ์ที่ตอบคำถามของรัฐสภาสิงคโปร์โดยเขาระบุว่า อาเซียนทราบดีว่า การริเริ่มปฎิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อเป็นไปอย่างล่าช้าและผิดหวังเล็กน้อย แต่อาเซียนกำลังเร่งกระบวนการ โดยมองถึงการผ่อนคลายสถานการณ์ด้านมนุษยธรรม ลดความรุนแรงในเมียนมาและนำเมียนมาเข้าสู่เส้นทางการเจรจาโดยตรงระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปสู่สถานการณ์ปกติ สันติภาพและเสถียรภาพในประเทศในระยะยาว รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ กล่าวด้วยว่า อาเซียนจะไม่หวั่นไหวในการมุ่งมั่นเดินหน้าเพื่ออำนวยความสะดวกและสนับสนุนกระบวนการที่เป็นไปตามฉันทามติ 5 ข้อ แม้ว่าจะไม่สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วหรือไม่ง่าย เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา อาเซียนประกาศฉันทามติ 5 ข้อ ในการแก้ไขวิกฤติการณ์ทางการเมืองในเมียนมา แต่ไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาไว้แต่อย่างใด เมียนมาตกอยู่ในสภาวะความวุ่นวายนับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของนายอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยมีการประท้วงต่อต้านกองทัพแทบจะรายวันและมีการปะทะกันระหว่างกองทัพกับกองกำลังที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ที่ต่อต้านรัฐประหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง