fbpx

นครซิดนีย์จะใช้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไปอีก 1 สัปดาห์

ซิดนีย์ 7 ก.ค. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดในนครซิดนีย์ต่อไปอีก 1 สัปดาห์ และเตือนว่ายอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่จะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา


นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก กล่าววันนี้ว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียทำให้สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เนื่องจากเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ ทั้งยังกล่าวเตือนประชาชนในนครซิดนีย์ว่า เธอคาดว่าจะพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นในนครซิดนีย์ในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน

ในขณะเดียวกัน รัฐนิวเซาท์เวลส์รายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 27 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มี 18 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อ 20 คนที่อยู่ในช่วงกักตัวหรืออยู่ในช่วงระยะแพร่เชื้อ และมีผู้ป่วยติดเชื้ออีก 7 คนที่เดินทางไปทั่วชุมชนขณะติดเชื้อโควิด ขณะนี้ นครซิดนีย์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดครั้งล่าสุด 350 คนนับตั้งแต่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกเป็นพนักงานขับรถลีมูซีนรับส่งลูกเรือสายการบินระหว่างประเทศที่หาดบอนไดในย่านชานเมืองนครซิดนีย์เมื่อกว่าสามสัปดาห์ก่อน


นครซิดนีย์ ซึ่งมีประชากรราว 5 ล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 5 ของประชากรออสเตรเลียทั้งหมด 25 ล้านคน ตกอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องประกาศใช้มาตรการเข้มงวดขึ้น ก่อนหน้านี้ การใช้คำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านมีกำหนดสิ้นสุดในวันศุกร์นี้ แต่ถูกขยายเวลาออกไปจนถึงวันที่ 16 กรกฎาคม ขณะนี้ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 30,800 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส