fbpx

รมว.เยอรมนีแนะยกเลิกมาตรจำกัดโควิดทั้งหมดในเดือนหน้า

เบอร์ลิน 6 ก.ค.- นายไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีเสนอแนะให้ยกเลิกมาตรการจำกัดทางเศรษฐกิจและสังคมที่เหลืออยู่ทั้งหมด ทันทีที่ทุกคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยน่าจะเกิดขึ้นได้ในเดือนสิงหาคม


นายมาสให้สัมภาษณ์สื่อวันนี้ว่า ทันทีที่ทุกคนในเยอรมนีได้รับวัคซีน ก็ไม่มีความชอบธรรมทางกฎหมายหรือการเมืองที่จะใช้มาตรการจำกัดต่อไปอีก คาดว่าเรื่องนี้น่าจะเกิดขึ้นได้ในเดือนสิงหาคม นายมาสเป็นรัฐมนตรีเยอรมนีคนแรกที่เรียกร้องให้รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการจำกัดให้แก่ผู้ฉีดวัคซีนแล้ว รวมทั้งอนุญาตให้เข้าโรงภาพยนตร์หรือนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ แต่รัฐมนตรีหลายคนคัดค้านการให้สิทธิพิเศษดังกล่าว

รอยเตอร์อ้างข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนีว่า มีผู้ฉีดวัคซีน 1 เข็มแล้วร้อยละ 56.5 และฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วเกือบร้อยละ 39 ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลเคยกล่าวว่า อยากให้ทุกคนในประเทศฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มภายในวันที่ 21 กันยายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส