fbpx

เม็กซิโกยันไฟไหม้ใกล้แท่นขุดเจาะไม่กระทบสิ่งแวดล้อม

เม็กซิโกซิตี 6 ก.ค.- บริษัทน้ำมันแห่งชาติของเม็กซิโกยืนยันว่า เหตุไฟไหม้ใหญ่บนผิวมหาสมุทรใกล้แท่นขุดเจาะน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม แต่กลุ่มสิ่งแวดล้อมติงว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปดังกล่าว


เปเม็กซ์ บริษัทน้ำมันแห่งชาติของเม็กซิโกแถลงว่า ไม่มีน้ำมันรั่วไหลจากเหตุไฟไหม้บนผิวน้ำที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม และการที่คนงานสามารถควบคุมได้อย่างรวดเร็วทำให้ไม่เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนสาเหตุของไฟไหม้เกิดจากพายุฟ้าคะนองทำให้ท่อส่งแก๊สใต้น้ำแตกและเกิดแก๊สรั่ว ก่อนหน้านี้เปเม็กซ์แถลงว่า ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงจึงสามารถดับไฟได้

คลิปไฟไหม้บนผิวมหาสมุทรที่ถ่ายได้โดยบังเอิญจากเฮลิคอปเตอร์ที่บินผ่าน เห็นเปลวไฟสีส้มลุกไหม้เหนือผิวน้ำ ไม่ห่างจากแท่นขุดเจาะน้ำมันของเปเม็กซ์ จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่ว รวมถึงคนมีชื่อเสียงอย่างนายกเทศมนตรีบิล เดอ บลาซิโอ นครนิวยอร์กของสหรัฐ เกรต้า ธุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน ด้านศูนย์กฎหมายสิ่งแวดล้อมของเม็กซิโกติงว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าไฟไหม้ไม่ก่ออันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ศูนย์นี้ร่วมกับองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ กว่า 20 แห่ง รวมทั้งกรีนพีซออกแถลงการณ์ร่วม เรียกร้องให้เปเม็กซ์รับปากว่าจะเตรียมศึกษาอย่างละเอียดเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากเหตุไฟไหม้ดังกล่าว และแผนการเยียวยาความเสียหาย เพราะเปเม็กซ์แถลงเพียงว่า จะสอบสวนสาเหตุที่ท่อส่งแก๊สใต้น้ำแตกเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19