fbpx

เม็กซิโกยันไฟไหม้ใกล้แท่นขุดเจาะไม่กระทบสิ่งแวดล้อม

เม็กซิโกซิตี 6 ก.ค.- บริษัทน้ำมันแห่งชาติของเม็กซิโกยืนยันว่า เหตุไฟไหม้ใหญ่บนผิวมหาสมุทรใกล้แท่นขุดเจาะน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม แต่กลุ่มสิ่งแวดล้อมติงว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปดังกล่าว


เปเม็กซ์ บริษัทน้ำมันแห่งชาติของเม็กซิโกแถลงว่า ไม่มีน้ำมันรั่วไหลจากเหตุไฟไหม้บนผิวน้ำที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม และการที่คนงานสามารถควบคุมได้อย่างรวดเร็วทำให้ไม่เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนสาเหตุของไฟไหม้เกิดจากพายุฟ้าคะนองทำให้ท่อส่งแก๊สใต้น้ำแตกและเกิดแก๊สรั่ว ก่อนหน้านี้เปเม็กซ์แถลงว่า ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงจึงสามารถดับไฟได้

คลิปไฟไหม้บนผิวมหาสมุทรที่ถ่ายได้โดยบังเอิญจากเฮลิคอปเตอร์ที่บินผ่าน เห็นเปลวไฟสีส้มลุกไหม้เหนือผิวน้ำ ไม่ห่างจากแท่นขุดเจาะน้ำมันของเปเม็กซ์ จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่ว รวมถึงคนมีชื่อเสียงอย่างนายกเทศมนตรีบิล เดอ บลาซิโอ นครนิวยอร์กของสหรัฐ เกรต้า ธุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน ด้านศูนย์กฎหมายสิ่งแวดล้อมของเม็กซิโกติงว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าไฟไหม้ไม่ก่ออันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ศูนย์นี้ร่วมกับองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ กว่า 20 แห่ง รวมทั้งกรีนพีซออกแถลงการณ์ร่วม เรียกร้องให้เปเม็กซ์รับปากว่าจะเตรียมศึกษาอย่างละเอียดเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากเหตุไฟไหม้ดังกล่าว และแผนการเยียวยาความเสียหาย เพราะเปเม็กซ์แถลงเพียงว่า จะสอบสวนสาเหตุที่ท่อส่งแก๊สใต้น้ำแตกเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว