fbpx

อิสราเอลเผยวัคซีนโควิดประสิทธิภาพลดลง

เยรูซาเลม 5 ก.ค.-อิสราเอล เผยผลการศึกษาว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพลดลงมาก และแพทย์ส่วนใหญ่เห็นว่า ควรฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิให้แก่กลุ่มเสี่ยงป่วยหนัก


เว็บไซต์วายเน็ตนิวส์รายงานว่า ข้อมูลที่นำเสนอต่อกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันอาทิตย์ชี้ว่า เนื่องจากไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรกเริ่มแพร่ไปทั่วอิสราเอล ประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันการติดเชื้อได้ลดลงอย่างมากจากร้อยละ 94 เหลือร้อยละ 64 ขณะที่หนังสือพิมพ์ฮาอาเร็ตซ์รายงานวันนี้อ้างเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขว่า ผลการจัดลำดับพันธุกรรมพบว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ในช่วง 2 สัปดาห์มานี้ ร้อยละ 90 เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลตา

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเผยว่า ข้อมูลที่เก็บบันทึกระหว่างวันที่ 2 พฤษภาคม-5 มิถุนายนพบว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อสูงถึงร้อยละ 94.3 และมีประสิทธิภาพในการป้องกันการป่วยหนักสูงถึงร้อยละ 98.2 แต่ข้อมูลที่เก็บบันทึกตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน หรือ 5 วันหลังจากอิสราเอลยกเลิกมาตรการจำกัดการระบาดเกือบทั้งหมด ประสิทธิภาพดังกล่าวลดลงเหลือร้อยละ 64 และร้อยละ 93 ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ร้อยละ 55 เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว 2 เข็ม อย่างไรก็ตาม วัคซีนยังคงมีประสิทธิภาพในการป้องกันการป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลได้


เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเผยว่า ในการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ ยังไม่มีการตัดสินใจว่าควรฉีดวัคซีนเข็ม 3 กระตุ้นภูมิให้แก่กลุ่มเสี่ยงหรือไม่ แต่เชื่อว่าแพทย์ส่วนใหญ่เห็นด้วยตามที่มีเสียงเรียกร้องในเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุขจะประชุมในวันนี้เรื่องการแพร่ระบาดครั้งใหม่ ขณะที่คณะรัฐมนตรีจะประชุมในวันอังคารเพื่อพิจารณานำมาตรการจำกัดกลับมาใช้ควบคุมการระบาดอีกครั้ง อิสราเอลมียอดติดเชื้อโรคโควิด-19 สะสมกว่า 843,100 คน เสียชีวิตกว่า 6,400 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้