อิสราเอลเผยวัคซีนโควิดประสิทธิภาพลดลง

เยรูซาเลม 5 ก.ค.-อิสราเอล เผยผลการศึกษาว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพลดลงมาก และแพทย์ส่วนใหญ่เห็นว่า ควรฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิให้แก่กลุ่มเสี่ยงป่วยหนัก


เว็บไซต์วายเน็ตนิวส์รายงานว่า ข้อมูลที่นำเสนอต่อกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันอาทิตย์ชี้ว่า เนื่องจากไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรกเริ่มแพร่ไปทั่วอิสราเอล ประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันการติดเชื้อได้ลดลงอย่างมากจากร้อยละ 94 เหลือร้อยละ 64 ขณะที่หนังสือพิมพ์ฮาอาเร็ตซ์รายงานวันนี้อ้างเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขว่า ผลการจัดลำดับพันธุกรรมพบว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ในช่วง 2 สัปดาห์มานี้ ร้อยละ 90 เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลตา

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเผยว่า ข้อมูลที่เก็บบันทึกระหว่างวันที่ 2 พฤษภาคม-5 มิถุนายนพบว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อสูงถึงร้อยละ 94.3 และมีประสิทธิภาพในการป้องกันการป่วยหนักสูงถึงร้อยละ 98.2 แต่ข้อมูลที่เก็บบันทึกตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน หรือ 5 วันหลังจากอิสราเอลยกเลิกมาตรการจำกัดการระบาดเกือบทั้งหมด ประสิทธิภาพดังกล่าวลดลงเหลือร้อยละ 64 และร้อยละ 93 ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ร้อยละ 55 เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว 2 เข็ม อย่างไรก็ตาม วัคซีนยังคงมีประสิทธิภาพในการป้องกันการป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลได้


เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขเผยว่า ในการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ ยังไม่มีการตัดสินใจว่าควรฉีดวัคซีนเข็ม 3 กระตุ้นภูมิให้แก่กลุ่มเสี่ยงหรือไม่ แต่เชื่อว่าแพทย์ส่วนใหญ่เห็นด้วยตามที่มีเสียงเรียกร้องในเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุขจะประชุมในวันนี้เรื่องการแพร่ระบาดครั้งใหม่ ขณะที่คณะรัฐมนตรีจะประชุมในวันอังคารเพื่อพิจารณานำมาตรการจำกัดกลับมาใช้ควบคุมการระบาดอีกครั้ง อิสราเอลมียอดติดเชื้อโรคโควิด-19 สะสมกว่า 843,100 คน เสียชีวิตกว่า 6,400 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก