fbpx

จีนสั่งล็อกดาวน์เมืองชายแดนติดเมียนมาสกัดโควิด

ปักกิ่ง 5 ก.ค. – เมืองรุ่ยลี่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนและมีพรมแดนติดเมียนมา ประกาศล็อกดาวน์และเริ่มตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3 คนในวันนี้ เพื่อป้องกันการระบาดครั้งใหม่


ทางการท้องถิ่นของเมืองรุ่ยลี่ ซึ่งมีประชากรกว่า 210,000 คน ประกาศล็อกดาวน์หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3 คนที่เดินทางมาจากเมียนมา ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อ 1 คนที่เป็นชาวเมียนมา การใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งล่าสุดถือเป็นครั้งที่สองในรอบสี่เดือน ทั้งยังระบุว่า จะตรวจหาเชื้อโควิดในชาวเมืองทุกคนภายในสองวัน และสั่งห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็นจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม โดยมีเพียงสมาชิกหนึ่งคนของแต่ละครอบครัวที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านไปซื้อของที่จำเป็นในช่วงตรวจหาเชื้อโควิด ส่วนประชาชนที่ต้องการเดินทางออกจากเมืองต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง

จีนได้สั่งปิดสะพานหลักและเส้นทางข้ามพรมแดนไปยังเมียนมาตั้งแต่เดือนมีนาคมเมื่อพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นจากการข้ามพรมแดน ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้เพิ่มการลาดตระเวนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองที่ผิดกฎหมาย และปราบปรามการค้ามนุษย์เพื่อสกัดผู้ลี้ภัยทะลักเข้ามาจำนวนมาก อีกทั้งยังเคยตรวจหาเชื้อโควิดในชาวเมืองทุกคนและเรียกร้องให้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเล็กในเดือนเมษายน


เมืองรุ่ยลี่เป็นจุดผ่านแดนที่สำคัญจากเมืองมูเซในรัฐฉานทางตอนเหนือของเมียนมา ซึ่งเกิดเหตุความไม่สงบที่ทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่รัฐบาลทหารเมียนมายึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ จนทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าชาวเมียนมาจำนวนมากจะพยายามข้ามพรมแดนไปจีนเพื่อหลบหนีสถานการณ์รุนแรง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง