fbpx

มาเลเซียจะแก้ไขค่าธรรมเนียม-ข้อตกลงจ้างต่างชาติ

กัวลาลัมเปอร์ 5 ก.ค.- มาเลเซียจะทบทวนค่าธรรมเนียมจ้างงานที่เรียกเก็บกับแรงงานต่างชาติและข้อตกลงจ้างงานกับประเทศต้นทาง หลังจากถูกสหรัฐลดอันดับในรายงานการค้ามนุษย์หรือทิปรีพอร์ต (TIP) ประจำปี 2564


กระทรวงทรัพยากรมนุษย์มาเลเซียแถลงวันนี้ว่า ได้พิจารณาทบทวนประเด็นในทิปรีพอร์ตอย่างจริงจัง หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุว่า การบังคับใช้แรงงานเป็นอาชญากรรมการค้ามนุษย์ที่พบมากในมาเลเซีย และปรับลดอันดับมาเลเซียจากเทียร์ 2 ที่ต้องจับตามองในรายงานปี 2563 เป็นเทียร์ 3 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรายงานปี 2564

กระทรวงระบุว่า ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงวันที่ 4 กรกฎาคม กระทรวงได้รับเรื่องร้องเรียนจากแรงงานผ่านแอปพลิเคชันทั้งหมด 4,636 เรื่อง ดำเนินการไปแล้ว 3,502 เรื่อง ในจำนวนนี้มีการสอบสวนเรื่องการบังคับใช้แรงงานด้วย กระทรวงจะทบทวนค่าธรรมเนียมจ้างงานที่บริษัทนายหน้าเอกชนเรียกเก็บจากแรงงานต่างชาติ และตรวจสอบว่า มีค่าธรรมเนียมแอบแฝงที่อาจนำมาซึ่งการฉวยประโยชน์และภาระหนี้สินหรือไม่ ขณะเดียวกันจะทบทวนบันทึกความเข้าใจที่ลงนามและจะลงนามกับประเทศต้นทางเพื่อเพิ่มการคุ้มครองสิทธิแรงงาน โดยไม่เพิ่มภาระให้แก่นายจ้าง ส่วนแผนปฏิบัติการระดับชาติเรื่องการบังคับใช้แรงงานและแรงงานเด็ก คาดว่าจะแล้วเสร็จในไตรมาสสี่ของปีนี้


มาเลเซียพึ่งพาแรงงานต่างชาติถูกกฎหมายประมาณ 2 ล้านคนจากบังกลาเทศ เนปาล และอินเดีย ในภาคการเกษตรและอุตสาหกรรมหลายอย่าง เช่น สวนปาล์มน้ำมัน โรงงานผลิตถุงมือยาง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมา มีกำลังแรง

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน