fbpx

อินโดนีเซียให้บริการแพทย์ทางไกลฟรีกับผู้ป่วยโควิด

จาการ์ตา 5 ก.ค. – อินโดนีเซียจะเปิดบริการระบบแพทย์ทางไกลให้แก่ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อบรรเทาสภาวะตึงตัวของระบบสาธารณสุขหลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้น


นายบูดี กูนาดี ซาดิคิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียเผยวันนี้ว่า ทางการจะให้บริการระบบแพทย์ทางไกลตั้งแต่วันอังคาร ผ่านบริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชันแพทย์ทางไกลของอินโดนีเซีย เช่น อะโลดอกเตอร์ (Alodokter) และฮาโลดอก (Halodoc) ซึ่งจะให้คำปรึกษาและบริการส่งยาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แนวทางดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ได้รับบริการทางการแพทย์อย่างทันท่วงทีโดยไม่ต้องเข้าคิวรอที่โรงพยาบาล และช่วยให้โรงพยาบาลสามารถมุ่งเน้นไปที่การรักษาผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการปานกลาง หนัก และรุนแรงได้

นายบูดี กูนาดี ซาดิคิน

ขณะเดียวกันนางศรีมุลยานี อินดราวาตี รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอินโดนีเซียระบุว่า ทางการจะเพิ่มงบประมาณด้านสาธารณสุขเป็น 193.39 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 429,000 ล้านบาท) เพื่อนำไปใช้จ่ายในเรื่องการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ การตรวจหาเชื้อโควิด การติดตามประวัติผู้สัมผัส ยารักษาโรคโควิด วัคซีน และอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ


ด้านพลเอกลูฮุต บินซาร์ ปันจัยตัน รัฐมนตรีระดับสูงที่รับหน้าที่ควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นบนเกาะชวาและบาหลี กล่าวว่า ทางการจะเร่งจัดหาถังออกซิเจนให้แก่โรงพยาบาล และหากจำเป็นก็จะสั่งนำเข้าออกซิเจนจากต่างประเทศ ทั้งยังระบุว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อของทั้งสองเกาะอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ อย่างไรก็ดี พาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของอินโดนีเซียหลายฉบับแสดงให้เห็นถึงความตื่นตระหนกต่อสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 พาดหัวข่าวหน้าแรกของหนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์ระบุว่า “ระบบสาธารณสุขบนเกาะชวาเป็นอัมพาตแล้ว” ขณะที่หนังสือพิมพ์โกรัน เทมโป พาดหัวข่าวหน้าหนึ่งว่า “บริการทางการแพทย์ต้องการความช่วยเหลือด่วน” ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.28 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 60,500 คน ถือเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น