fbpx

ไต้หวันเตรียมผ่อนคลายหลังยอดติดโควิดลด

ไทเป 5 ก.ค.- คณะรัฐมนตรีไต้หวันแจ้งว่า ยอดผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่เริ่มลดลง เปิดโอกาสให้ผ่อนคลายมาตรการจำกัดการระบาด ขอให้เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมตัวในเรื่องนี้


คณะรัฐมนตรีอ้างคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีซู เจินชางว่า การพบผู้ติดเชื้อประปรายในชุมชนยังไม่เข้าเกณฑ์ที่จะยกเลิกมาตรการจำกัดระดับ 3 ที่ใช้อยู่ในขณะนี้ แต่เนื่องจากสถานการณ์การระบาดในพื้นที่ส่วนใหญ่ชะลอลงแล้ว จึงมีโอกาสที่จะปรับมาตรการจำกัดอย่างสมเหตุสมผลให้แก่ทุกคนสาขาอาชีพ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนและเตรียมตัวไว้ล่วงหน้า โดยจะเป็นการปรับใช้ทั่วทั้งเกาะไต้หวัน ขณะที่กรุงไทเปเริ่มเปิดตลาดกลางคืนอย่างจำกัดแล้ว

ไต้หวันใช้มาตรการจำกัดระดับ 3 ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม จำกัดการรวมกลุ่ม ปิดสถานบันเทิง ห้ามนั่งรับประทานในร้าน เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อในชุมชนเพิ่มขึ้น หลังจากไม่มีผู้ติดเชื้อเลยมาหลายเดือน นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขแถลงวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 28 คน ลดลงจาก 37 คนเมื่อวันอาทิตย์ รอยเตอร์ระบุว่า ผู้ติดเชื้อในชุมชนของไต้หวันเกือบทั้งหมดเป็นไวรัสสายพันธุ์อัลฟาที่พบในอังกฤษเป็นแห่งแรก ส่วนการติดเชื้อขนาดเล็กที่เป็นสายพันธุ์เดลตาที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรกขณะนี้สามารถควบคุมได้แล้ว ไต้หวันมียอดติดเชื้อสะสมตั้งแต่การระบาดเมื่อต้นปีก่อนที่ 15,061 คน เสียชีวิต 689 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส