fbpx

“ไบเดน” ขอชาวอเมริกันช่วยยุติโควิดเนื่องในวันชาติสหรัฐ

วอชิงตัน 5 ก.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ฉลองครบรอบ 245 ปีวันชาติสหรัฐเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นด้วยการเปิดทำเนียบขาวจัดงานเลี้ยงและเรียกร้องให้ชาวอเมริกันทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดเพื่อยุติการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวภายในงานเลี้ยงที่ทำเนียบขาวว่า วันชาติสหรัฐในปีนี้ (4 ก.ค.) ถือเป็นการฉลองครั้งพิเศษสำหรับชาวอเมริกันที่ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากของปีแห่งการระบาดของโรคโควิด-19 ความเจ็บปวด ความหวาดกลัว และความสูญเสียอันปวดร้าว แต่วันนี้พวกเราไม่ต้องการที่จะกลับไปใช้ชีวิตดังเช่นเมื่อปีก่อนอีกแล้ว นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐได้กล่าวไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 และยกย่องชาวอเมริกันที่ช่วยรับมือเหตุฉุกเฉินของประเทศ พร้อมทั้งระบุว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นเครื่องมือป้องกันเชื้อโควิดกลายพันธุ์ได้ดีที่สุด

การจัดงานฉลองวันชาติสหรัฐประจำปีนี้ถือเป็นการจัดงานขนาดใหญ่ที่สุดในทำเนียบขาวตั้งแต่ประธานาธิบดีไบเดนเข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศในเดือนมกราคม โดยมีผู้เข้าร่วมงานราว 1,000 คน เช่น ครอบครัวของเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการรับมือโรคโควิด-19 นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดเลี้ยงเบอร์เกอร์และการจุดดอกไม้ไฟ ซึ่งบ่งบอกถึงสัญญาณของสภาวะปกติที่หวนคืนสู่สหรัฐหลังโรคโควิด-19 ได้คร่าชีวิตชาวอเมริกันไปกว่า 600,000 ราย


อย่างไรก็ดี สหรัฐยังคงฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกไม่บรรลุเป้าหมายที่ประธานาธิบดีไบเดนเคยตั้งไว้ที่ร้อยละ 70 ของประชากรวัยผู้ใหญ่ภายในวันชาติสหรัฐ ขณะนี้ สหรัฐฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ร้อยละ 67 เนื่องจากประชาชนบางกลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีน จนทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรู้สึกวิตกกังวลมากขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้