เกาหลีใต้เจรจารับผลิตวัคซีนโควิดแบบ mRNA

โซล 5 ก.ค.- เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีใต้กำลังเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) เรื่องรับผลิตในเกาหลีใต้ โดยพร้อมเสนอเพิ่มกำลังผลิตเป็น 1,000 ล้านโดสในทันที


นายลี กังโฮ ผู้อำนวยการคณะกรรมการศูนย์วัคซีนโลก กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้เผยกับรอยเตอร์ว่า ได้เจรจากับบริษัทยารายใหญ่อยู่บ่อยครั้งเรื่องรับผลิตวัคซีนแบบเอ็นอาร์เอ็นเอ ปัจจุบันมีผู้พัฒนาวัคซีนแบบนี้เพียงไม่กี่รายคือ ไฟเซอร์และโมเดอร์นาของสหรัฐ เคียวแวกและไบโอเอนเทคของเยอรมนี จึงมีข้อจำกัดในการผลิตปริมาณมากเพื่อรองรับความต้องการทั่วโลก เกาหลีใต้จึงอยากช่วยเหลือด้วยทรัพยากรที่มีอยู่ อย่างไรก็ดี นายลีไม่ได้เปิดเผยชื่อผู้ผลิตในประเทศที่มีศักยภาพในการผลิตวัคซีนแบบเอ็มอาร์เอ็นเอ

ปัจจุบันเกาหลีใต้มีข้อตกลงรับผลิตวัคซีนที่พัฒนาโดยแอสตราเซนเนกา/ออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ โนวาแวกซ์ของสหรัฐ และรัสเซีย และข้อตกลงรับบรรจุวัคซีนของโมเดอร์นาของสหรัฐ หากเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงรับผลิตวัคซีนแบบเอ็มอาร์เอ็นเอ ก็จะช่วยคลี่คลายปัญหาขาดแคลนในหลายภูมิภาค โดยเฉพาะเอเชีย และจะทำให้เกาหลีใต้ใกล้ขึ้นแท่นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน