fbpx

เกาหลีใต้เจรจารับผลิตวัคซีนโควิดแบบ mRNA

โซล 5 ก.ค.- เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีใต้กำลังเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) เรื่องรับผลิตในเกาหลีใต้ โดยพร้อมเสนอเพิ่มกำลังผลิตเป็น 1,000 ล้านโดสในทันที


นายลี กังโฮ ผู้อำนวยการคณะกรรมการศูนย์วัคซีนโลก กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้เผยกับรอยเตอร์ว่า ได้เจรจากับบริษัทยารายใหญ่อยู่บ่อยครั้งเรื่องรับผลิตวัคซีนแบบเอ็นอาร์เอ็นเอ ปัจจุบันมีผู้พัฒนาวัคซีนแบบนี้เพียงไม่กี่รายคือ ไฟเซอร์และโมเดอร์นาของสหรัฐ เคียวแวกและไบโอเอนเทคของเยอรมนี จึงมีข้อจำกัดในการผลิตปริมาณมากเพื่อรองรับความต้องการทั่วโลก เกาหลีใต้จึงอยากช่วยเหลือด้วยทรัพยากรที่มีอยู่ อย่างไรก็ดี นายลีไม่ได้เปิดเผยชื่อผู้ผลิตในประเทศที่มีศักยภาพในการผลิตวัคซีนแบบเอ็มอาร์เอ็นเอ

ปัจจุบันเกาหลีใต้มีข้อตกลงรับผลิตวัคซีนที่พัฒนาโดยแอสตราเซนเนกา/ออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ โนวาแวกซ์ของสหรัฐ และรัสเซีย และข้อตกลงรับบรรจุวัคซีนของโมเดอร์นาของสหรัฐ หากเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงรับผลิตวัคซีนแบบเอ็มอาร์เอ็นเอ ก็จะช่วยคลี่คลายปัญหาขาดแคลนในหลายภูมิภาค โดยเฉพาะเอเชีย และจะทำให้เกาหลีใต้ใกล้ขึ้นแท่นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท