fbpx

มาเลเซียจะใช้วัคซีนโควิดที่กำลังพัฒนาเป็นเข็ม 3

เปตาลิงจายา 4 ก.ค.- สถาบันเพื่อการวิจัยการแพทย์มาเลเซียเผยว่า มาเลเซียจะใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้เป็นวัคซีนเข็มที่ 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และเพื่อลดการพึ่งพาวัคซีนนำเข้าเพียงอย่างเดียว


ดร.ทาฮีร์ อาริส ผู้อำนวยการสถาบันกล่าวขณะเยี่ยมชมห้องทดลองปฏิบัติการของสถาบันในมืองเซเตีย อาลาม รัฐสลังงอร์ในวันนี้ว่า การพัฒนาวัคซีนเองมีความสำคัญต่อการเดินหน้าต่อสู้กับโรคโควิด-19 มาเลเซียไม่ควรพึ่งพาแต่วัคซีนนำเข้าเพียงอย่างเดียว วัคซีนที่กำลังพัฒนาอยู่นี้จะใช้เป็นวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว และอาจต้องฉีดทุกปี โดยหวังว่าจะสามารถต้านทานไวรัสสายพันธุ์ที่น่ากังวลอย่างสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ได้ง่ายด้วย และต้องพัฒนาเผื่อจากการระบาดในปัจจุบัน เพื่อรับมือกับการระบาดในอนาคต

สถาบันเพื่อการวิจัยการแพทย์มาเลเซีย สังกัดกระทรวงสาธารณสุข กำลังพัฒนาวัคซีนโควิด 2 ชนิด ประกอบด้วยวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ และวัคซีนที่ใช้เชื้อตาย วัคซีนแบบหลังนี้จะเริ่มทดลองกับสัตว์ในเดือนหน้าที่สถาบันวิจัยสัตวแพทย์ศาสตร์ในเมืองอีโปห์ รัฐเประ ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน จึงจะเริ่มทดลองทางคลินิกกับคนในปีหน้า หวังว่าจะเป็นวัคซีนพร้อมใช้ได้ในปี 2567.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ซื้อผลไม้ 1 ตัน ช่วยเกษตรกรมอบด่านหน้า

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ ซื้อลำไย มังคุด เงาะ รวม 1 ตัน อุดหนุนโครงการ”เกษตรกรแฮปปี้” สั่งผลไม้ออนไลน์ไปรษณีย์ส่งฟรี มอบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด่านหน้า

ชลบุรี ยอดโควิดพุ่ง 1,359 ราย ดับอีก 5

ชลบุรี ยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งไม่หยุด วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,359 ราย ในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ 20 ราย และเสียชีวิตอีก 5 ราย