fbpx

ผู้ประท้วงเผารูปภาพผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาในวันเกิด

ย่างกุ้ง 3 ก.ค. – กลุ่มผู้ประท้วงร่วมกันเผาโลงศพจำลองและภาพของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาและผู้นำในการก่อรัฐประหารเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการชุมนุมประท้วงครั้งล่าสุดในการต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพ


ข้อความ “ขอให้ตายไม่สงบ” และ “ขอให้วันเกิดและวันตายของคุณเป็นวันเดียวกัน” เป็นส่วนหนึ่งของข้อความบนพวงหรีด ที่กลุ่มผู้ประท้วงมอบให้กับพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย ในระหว่างการประท้วงในเมืองเตนซะเยะ ในรัฐมอญ การประท้วงในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกหลายพื้นที่ในเมียนมา ผู้ประท้วงคนหนึ่งที่เมืองมันฑะเลย์ จุดไฟเผารูปของพลเอกอาสุโสมิน อ่อง หล่าย วัย 65 ปี พร้อมกับกล่าวว่า พวกเขาเผารูปนี้เพื่อเป็นการสาบแช่ง พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย นำทหารก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย มีอายุครบ 65 ปีในวันที่ 3 กรกฎาคม ซึ่งครบวาระต้องเกษียณอายุจากกองทัพ แต่กำหนดอายุครบเกษียณของเขายกเลิกไปหลักจากการยึดอำนาจ กองทัพกล่าวว่า การครองอำนาจเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ โดยกองทัพกล่าวหาว่ามีการทุจริตในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่พรรคการเมืองของนางอองซาน ได้ชัยชนะอย่างถล่มทลาย ในขณะที่คณะกรรมาธิการการเลือกตั้งในขณะนั้น ปฎิเสธข้อกล่าวหาเรื่องนี้ การยึดอำนาจของกองทัพถูกบรรดาชาติตะวันตกตำหนิ บางประเทศใช้มาตรการลงโทษอย่างจำกัด เมื่อวานนี้ สหรัฐเพิ่มบริษัทอีก 4 แห่งให้อยู่ในบัญชีต้องห้ามทางการค้า โดยระบุว่า บริษัทเหล่านี้สนับสนุนกองทัพเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง