fbpx

สหรัฐระบุจะส่งวัคซีนให้อินโดนีเซีย 4 ล้านโดสโดยเร็ว

วอชิงตัน 3 ก.ค. – ทำเนียบขาวของสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์วานนี้ว่า ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐได้แจ้งกับรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียว่า สหรัฐจะส่งวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของโมเดอร์นา อิงค์ ให้กับอินโดนีเซียจำนวน 4 ล้านโดสเพื่อช่วยในการควบคุมการระบาดของโควิด-19


แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุว่า นายเจค ซุลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติได้โทรศัพท์พูดคุยกับนางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียและแจ้งว่า วัคซีนที่จะสหรัฐจะมอบให้ จะส่งผ่านทางโครงการแบ่งปันวัคซีนทั่วโลก “โคแวกซ์” โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นายซุลลิแวน กล่าวว่า การบริจาควัคซีนให้อินโดนีเซียครั้งนี้ เป็นการเน้นย้ำว่า สหรัฐสนับสนุนประชาชนอินโดนีเซียในขณะที่กำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง แถลงการณ์ยังกล่าวด้วยว่า ทั้งสองยังได้หารือเกี่ยวกับแผนของสหรัฐที่จะเพิ่มความช่วยเหลืออินโดนีเซียในด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 อินโดนีเซียเป็นประเทศหนึ่งในเอเชียที่เผชิญกับการระบาดของโควิดอย่างรุนแรง พบผู้ติดเชื้อมากเป็นสถิติใหม่ 8 วัน ในช่วง 12 วันที่ผ่านมา โดยเมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 25,830 ราย และเสียชีวิต 539 ราย อินโดนีเซียพี่งพาวัคซีนจากซิโนแวค ไบโอเทค ของจีนเป็นหลัก แต่ขณะนี้กำลังหาแหล่งวัคซีนที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น และเมื่อวานนี้รัฐบาลได้ให้ความเห็นชอบในการใช้วัคซีนของโมเดอร์นาเป็นการฉุกเฉินแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส