fbpx

ออสเตรเลียจะลดผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศครึ่งหนึ่ง

ซิดนีย์ 2 ก.ค. – ออสเตรเลียจะลดจำนวนผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศลงครึ่งหนึ่ง เนื่องจากระบบโรงแรมที่ใช้เป็นสถานกักตัวเผชิญกับภาวะตึงตัวจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลียกล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ว่า ขณะนี้ออสเตรเลียจะรับผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศได้เพียงสัปดาห์ละ 3,000 คน และจะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการลดจำนวนผู้เดินทางดังกล่าวในวันที่ 14 กรกฎาคม ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลมีมติเห็นชอบในแผนงานสี่ระยะเพื่อเดินหน้าเปิดประเทศหลังจากที่หลายรัฐตกอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์จากการระบาดครั้งล่าสุด ทั้งนี้ แผนดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับระดับความสำเร็จของการฉีดวัคซีนเพื่อตั้งเป้ายับยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 ให้อยู่ในระดับเดียวกับโรคติดเชื้ออื่น ๆ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ ทั้งนี้ เป้าหมายของแผนงานสี่ระยะคือการมอบอิสระให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบถ้วน เช่น การลดเวลากักตัวที่สั้นลงในผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน

ในขณะเดียวกัน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 31 คน ทำสถิติสูงสุดจากการระบาดครั้งล่าสุดและของปีนี้ โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดในครั้งนี้กว่า 200 คนนับตั้งแต่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกเมื่อกว่าสองสัปดาห์ก่อน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งมีนครบริสเบนเป็นเมืองเอก เผยว่า ทางการจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่บางส่วนของรัฐควีนส์แลนด์ตั้งแต่วันนี้ แต่จะขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในนครบริสเบนและภูมิภาคใกล้เคียงออกไปอีก 1 วันหลังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3 คน ส่วนนครดาร์วินในดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในวันนี้เช่นกัน ด้านนครเพิร์ทในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียจะพิจารณาเกี่ยวกับข้อจำกัดต่าง ๆ ภายในวันนี้ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 30,600 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้