ทรัมป์ยอมจ่ายเพื่อจบคดีมหาวิทยาลัยหลังยืดเยื้อมา 6 ปี

นิวยอร์ก 19 พ.ย.- นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐตกลงจะจ่ายเงิน 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 888 ล้านบาท) เพื่อยุติคดีที่ถูกกลุ่มนักศึกษาฟ้องร้องมหาวิทยาลัยทรัมป์ว่าหลอกลวงตั้งแต่ 6 ปีก่อน


นายเอริก ชไนเดอร์ อัยการใหญ่รัฐนิวยอร์กแถลงว่า ทรัมป์ตกลงจะจ่ายเงินเพื่อยุติคดี ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของเหยื่อกว่า 6,000 คน ภายใต้ข้อตกลงนี้เหยื่อทุกคนจะได้รับเงินชดใช้ และทรัมป์จะจ่ายเงิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 35.52 ล้านบาท) ให้แก่รัฐนิวยอร์กเป็นค่าปรับฐานละเมิดกฎหมายการศึกษาของรัฐ โฆษกสำนักงานอัยการใหญ่เผยว่า เงิน 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐนี้ครอบคลุมคดีที่มหาวิทยาลัย ทรัมป์ถูกฟ้องในรัฐแคลิฟอร์เนีย 2 คดี และนิวยอร์ก 1 คดี ด้านโฆษกทรัมป์ออร์แกไนเซชันยืนยันว่า มีการตกลงจ่ายเงินเพื่อจบคดีจริง หากสู้คดีต่อไปก็ชนะแน่นอน แต่ทรัมป์ต้องการให้จบเพื่อเอาเวลาไปให้กับเรื่องที่มีความสำคัญกับประเทศชาติมากกว่า

กลุ่มนักศึกษาระบุในคำฟ้องว่า มหาวิทยาลัยทรัมป์ที่เปิดตัวในปี 2548 โดยไม่ได้รับสถานภาพวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัย และปิดตัวไปในปี 2554 ใช้การตลาดแบบรุกเร้าหลอกลวงให้พวกเขาจ่ายค่าเรียนสูงถึง 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.24 ล้านบาท) แล้วจะทำกำไรก้อนใหญ่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพราะจะได้เรียนกับผู้เชี่ยวชาญที่ทรัมป์คัดเลือกเองกับมือ ทนายความของทรัมป์ยืนกรานมาตลอดว่านักศึกษาส่วนใหญ่ล้วนชื่นชมโครงการฝึกอบรมนี้ ส่วนผู้ที่เรียนแล้วไม่ประสบความสำเร็จคงต้องโทษตัวเอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง