fbpx

ผู้นำญี่ปุ่นเตือนอาจไม่ให้มีผู้เข้าชมโตเกียวโอลิมปิก

โตเกียว 2 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นเตือนว่า โตเกียวโอลิมปิกอาจจัดขึ้นแบบไม่มีผู้เข้าชม ขณะที่กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นก่อนเปิดฉากการแข่งขันเพียง 3 สัปดาห์


นายกรัฐมนตรีซูงะย้ำเตือนเมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจไม่อนุญาตให้มีผู้เข้าชมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในกรณีที่สถานการณ์ระบาดย่ำแย่ลง และคาดว่าจะขยายเวลาใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในกรุงโตเกียวหลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลจะดำเนินการในเรื่องดังกล่าวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับแรก

หนังสือพิมพ์รายวันโยมิอูริของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามในวันนี้ว่า โตเกียวโอลิมปิกอาจไม่อนุญาตให้มีผู้เข้าชมในสนามกีฬาที่จัดการแข่งขันในช่วงค่ำหรือในสนามกีฬาขนาดใหญ่ หนังสือพิมพ์ดังกล่าวและสื่อญี่ปุ่นอื่น ๆ ยังรายงานว่า คณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกอาจเลื่อนการจับสลากตั๋วเข้าชมสำหรับผู้ที่จองตั๋วไม่ทันออกไปจากกำหนดเดิมในวันอังคารหน้า ทั้งยังระบุว่า กรุงโตเกียวและพื้นที่หลายแห่งพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง และมีเสียงเรียกร้องจากประชาชนให้รัฐบาลญี่ปุ่นใช้มาตรการป้องกันที่เข้มงวดขึ้น


ก่อนหน้านี้ คณะผู้จัดงานโตเกียวโอลิมปิกได้ตัดสินใจอนุญาตให้มีผู้เข้าชมในสนามกีฬาได้สูงสุดไม่เกิน 10,000 คน หรือร้อยละ 50 ของความจุแต่ละสนาม ขณะที่ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อเดือนก่อน และใช้มาตรการจำกัดที่เข้มงวดน้อยลงแทน ซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 11 กรกฎาคม อย่างไรก็ดี รัฐบาลมีแนวโน้มที่จะขยายเวลาใช้มาตรการดังกล่าวออกไปอีกหนึ่งสัปดาห์ และคาดว่าจะไม่กระทบต่อการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่จะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 800,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 14,800 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส