ผู้นำญี่ปุ่นเตือนอาจไม่ให้มีผู้เข้าชมโตเกียวโอลิมปิก

โตเกียว 2 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นเตือนว่า โตเกียวโอลิมปิกอาจจัดขึ้นแบบไม่มีผู้เข้าชม ขณะที่กรุงโตเกียวพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นก่อนเปิดฉากการแข่งขันเพียง 3 สัปดาห์


นายกรัฐมนตรีซูงะย้ำเตือนเมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจไม่อนุญาตให้มีผู้เข้าชมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในกรณีที่สถานการณ์ระบาดย่ำแย่ลง และคาดว่าจะขยายเวลาใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในกรุงโตเกียวหลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลจะดำเนินการในเรื่องดังกล่าวโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับแรก

หนังสือพิมพ์รายวันโยมิอูริของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามในวันนี้ว่า โตเกียวโอลิมปิกอาจไม่อนุญาตให้มีผู้เข้าชมในสนามกีฬาที่จัดการแข่งขันในช่วงค่ำหรือในสนามกีฬาขนาดใหญ่ หนังสือพิมพ์ดังกล่าวและสื่อญี่ปุ่นอื่น ๆ ยังรายงานว่า คณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกอาจเลื่อนการจับสลากตั๋วเข้าชมสำหรับผู้ที่จองตั๋วไม่ทันออกไปจากกำหนดเดิมในวันอังคารหน้า ทั้งยังระบุว่า กรุงโตเกียวและพื้นที่หลายแห่งพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง และมีเสียงเรียกร้องจากประชาชนให้รัฐบาลญี่ปุ่นใช้มาตรการป้องกันที่เข้มงวดขึ้น


ก่อนหน้านี้ คณะผู้จัดงานโตเกียวโอลิมปิกได้ตัดสินใจอนุญาตให้มีผู้เข้าชมในสนามกีฬาได้สูงสุดไม่เกิน 10,000 คน หรือร้อยละ 50 ของความจุแต่ละสนาม ขณะที่ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่รัฐบาลญี่ปุ่นยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อเดือนก่อน และใช้มาตรการจำกัดที่เข้มงวดน้อยลงแทน ซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 11 กรกฎาคม อย่างไรก็ดี รัฐบาลมีแนวโน้มที่จะขยายเวลาใช้มาตรการดังกล่าวออกไปอีกหนึ่งสัปดาห์ และคาดว่าจะไม่กระทบต่อการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่จะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 800,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 14,800 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย