fbpx

แคนาดาอพยพประชาชนหนีไฟป่าจากคลื่นความร้อนสูง

แวนคูเวอร์ 2 ก.ค. – แคนาดาอพยพประชาชนราว 1,000 คน ในรัฐบริติชโคลัมเบีย ทางตะวันตกของแคนาดา ไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัย ในขณะที่ไฟป่ากำลังลุกไหม้ท่ามกลางคลื่นความร้อนสูงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนเผาผลาญพื้นที่เกือบทั้งหมดของเมืองหนึ่ง


นายจอห์น ฮอร์แกน มุขมนตรีรัฐบริติชโคลัมเบียของแคนาดา เผยว่า ได้รับแจ้งเหตุไฟป่ามากถึง 62 ครั้งในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จนเขาไม่อาจย้ำได้ว่าความเสี่ยงจากไฟป่าในเกือบทุกพื้นที่ของรัฐบริติชโคลัมเบียทวีความรุนแรงมากขึ้นเพียงใด ขณะที่นายแบรด วิส ส.ส. ของรัฐบริติชโคลัมเบีย กล่าวว่า อาคารบ้านเรือนในเมืองลิตตันที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองแวนคูเวอร์ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 250 กิโลเมตร ได้รับความเสียหายในเชิงโครงสร้างจากไฟป่า และร้อยละ 90 ของเมืองถูกไฟป่าเผาผลาญ ซึ่งรวมถึงพื้นที่ในย่านใจกลางเมือง อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้อพยพชาวบ้านราว 250 คน ไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัยตั้งแต่ช่วงเย็นวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หลังเมืองลิตตันทำสถิติอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 49.6 องศาเซลเซียส ในวันอังคาร ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ประกาศว่ามีผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟป่าลุกไหม้

หน่วยงานดับเพลิงของรัฐบริติชโคลัมเบียเผยเมื่อช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า สภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนทำให้พวกเขาคาดว่าจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากอีกวัน ขณะที่เอนไวรอนเมนต์แคนาดา หน่วยงานด้านสภาพอากาศของแคนาดาแจ้งว่า พื้นที่ของเมืองพรินซ์จอร์จในรัฐบริติชโคลัมเบียจะเผชิญกับความกดอากาศสูงที่กำลังปกคลุมรัฐและมีความรุนแรงเป็นพิเศษ และจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีอุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นจนทำลายสถิติในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า ทั้งนี้ คลื่นความร้อนสูงยังคงเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกมุ่งหน้าสู่ทุ่งหญ้าทางตอนกลางของแคนาดาเมื่อวานนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ยังไร้วี่แวว 2 นักโทษแหกคุกสุพรรณบุรี

ผ่านไปกว่า 10 ชั่วโมง กับปฏิบัติการไล่ล่า 2 นักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำสุพรรณบุรี แต่ยังไร้วี่แวว หลังจับได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน

ศบค.เผยโควิดวันนี้ติดเชื้อ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย

ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย สูงสุดยังเป็น กทม. และมีการเฝ้าระวังคลัสเตอร์ 145 แห่ง