fbpx

“แบรนสัน” เล็งเดินทางไปในอวกาศตัดหน้า “เบซอส”

ซีแอตเติ้ล 2 ก.ค. – ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ วางแผนจะเดินทางไปยังขอบอวกาศในเที่ยวบินทดสอบของบริษัทเวอร์จิน กาแลคติก โฮลดิงส์ อิงค์ ในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้


บริษัทด้านการท่องเที่ยวอวกาศของแบรนสัน กล่าวว่า หากเที่ยวบินของยานอวกาศวีเอสเอส ยูนิตี้ ที่แบรนสัน เดินทางไปด้วยนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี ก็จะเป็นหมุดหมายสำคัญของทางบริษัทในเริ่มต้นยุคใหม่ของการแข่งขันการท่องเที่ยวในอวกาศเชิงพาณิชย์ของบริษัทเอกชน นอกจากนั้น ยังมีความหมายว่า แบรนสัน จะเดินทางออกไปไกลกว่าชั้นบรรยากาศของโลก ก่อนหน้าเจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอเมริกันผู้ก่อตั้งบริษัทบลู ออริจิน ที่เป็นบริษัทคู่แข่งของแบรนสัน ในการท่องเที่ยวอวกาศ เบซอส ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง แอมะซอนด็อตคอม อิงค์ บริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ เตรียมที่จะเดินทางไปในอวกาศในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ พร้อมด้วย มาร์ค เบซอส น้องขายของเขา ซึ่งจะมีวัลลีย์ ฟังค์ นักบินหญิงเป็นผู้บังคับยานอวกาศ นอกจากนั้น ยังมีบุคคลที่ไม่เปิดเผยนาม ที่ร่วมลงเงิน 28 ล้านดอลลาร์เพื่อร่วมเดินทางไปในอวกาศครั้งนี้ด้วย สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่า แบรนสันกำลังพิจารณาวางแผนที่จะ ”ขโมยซีน” ด้วยการตัดหน้าแผนการเดินทางของเบซอส อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งสเปซ เอ็กซ์ ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่แข่งขันในเรื่องธุรกิจอวกาศ แต่เขายังไม่ได้กำหนดวันที่เขาจะเดินทางไปในอวกาศแต่อย่างใด เที่ยวบินของแบรนสันในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้ จะเป็นเที่ยวบินทดสอบของวีเอสเอส ยูนิตี้ เป็นระยะเวลา 20 วินาที เป็นเที่ยวบินที่ 4 ที่มีมนุษย์เดินทางไปด้วย แต่เป็นเที่ยวแรกมีลูกเรือเต็มพิกัดประกอบด้วยนักบิน 2 คนและผู้เชี่ยวชาญอีก 4 คน รวมถึงแบรนสันด้วย เวอร์จิ้น กล่าวว่า ทางบริษัทกำหนดจะบินทดสอบอีก 2 ครั้ง ก่อนที่จะเริ่มเปิดบริการเชิงพาณิชย์ในปี 2022.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วน ขานรับการเปิดประเทศ ภาคการบิน/ขนส่ง เพิ่มเวลาเปิดให้บริการ ขณะที่โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 กลับมาคึกคัก ยอดการจองห้องพักสะสมกว่า 1.2 แสนห้อง ตอบรับการท่องเที่ยวปลายปี

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม