fbpx

ฟิลิปปินส์ยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟตาอัล

มะนิลา 1 ก.ค. – ฟิลิปปินส์ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟตาอัล ที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงมะนิลา เป็นระดับ 3 หลังประทุพ่นก๊าซและไอน้ำที่มีความเข้มข้นสูงขึ้นฟ้าเป็นทางยาว 1 กิโลเมตร


สำนักงานแผ่นดินไหวและภูเขาไฟของฟิลิปปินส์ แจ้งวันนี้ว่า ได้ยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟตาอัล ที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางใต้ราว 70 กิโลเมตร จากระดับ 2 เป็นระดับ 3 ที่หมายถึงมีแนวโน้มสูงที่ภูเขาไฟอาจระเบิดขึ้นได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของฟิลิปปินส์ได้สั่งอพยพประชาชนในเมืองอากุนซิลโญ และเมืองลอเรล ในจังหวัดบาตังกัส เนื่องจากอาจเกิดอันตรายจากภูเขาไฟระเบิด เช่น สึนามิภูเขาไฟ

ภูเขาไฟตาอัล เป็นหนึ่งในกลุ่มภูเขาไฟมีพลังที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก แม้ภูเขาไฟดังกล่าวมีความสูงเพียง 311 เมตร แต่ก็ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้ และเคยระเบิดมาแล้วในปี 2454 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,300 คน ก่อนหน้านี้ ภูเขาไฟตาอัลเคยพ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าในเดือนมกราคมปีก่อน ทำให้ทางการต้องอพยพประชาชนกว่า 100,000 คน ไปอยู่ในที่ปลอดภัย นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังไม่อนุญาตให้ประชาชนอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้ภูเขาไฟตาอัล ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลสาบตาอัล ทางตอนใต้ของเกาะลูซอน ในจังหวัดบาตังกัส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส