ฟิลิปปินส์ยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟตาอัล

มะนิลา 1 ก.ค. – ฟิลิปปินส์ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟตาอัล ที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงมะนิลา เป็นระดับ 3 หลังประทุพ่นก๊าซและไอน้ำที่มีความเข้มข้นสูงขึ้นฟ้าเป็นทางยาว 1 กิโลเมตร


สำนักงานแผ่นดินไหวและภูเขาไฟของฟิลิปปินส์ แจ้งวันนี้ว่า ได้ยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟตาอัล ที่ตั้งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางใต้ราว 70 กิโลเมตร จากระดับ 2 เป็นระดับ 3 ที่หมายถึงมีแนวโน้มสูงที่ภูเขาไฟอาจระเบิดขึ้นได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของฟิลิปปินส์ได้สั่งอพยพประชาชนในเมืองอากุนซิลโญ และเมืองลอเรล ในจังหวัดบาตังกัส เนื่องจากอาจเกิดอันตรายจากภูเขาไฟระเบิด เช่น สึนามิภูเขาไฟ

ภูเขาไฟตาอัล เป็นหนึ่งในกลุ่มภูเขาไฟมีพลังที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก แม้ภูเขาไฟดังกล่าวมีความสูงเพียง 311 เมตร แต่ก็ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้ และเคยระเบิดมาแล้วในปี 2454 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,300 คน ก่อนหน้านี้ ภูเขาไฟตาอัลเคยพ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าในเดือนมกราคมปีก่อน ทำให้ทางการต้องอพยพประชาชนกว่า 100,000 คน ไปอยู่ในที่ปลอดภัย นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังไม่อนุญาตให้ประชาชนอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้ภูเขาไฟตาอัล ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลสาบตาอัล ทางตอนใต้ของเกาะลูซอน ในจังหวัดบาตังกัส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ