fbpx

รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นตั้งแต่วันนี้

มอสโก 1 ก.ค. – คลินิกสุขภาพในกรุงมอสโกของรัสเซียจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มกระตุ้นให้แก่ประชาชนในวันนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามควบคุมยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา


นายเซอร์เก โซเบียนิน นายกเทศมนตรีกรุงมอสโกของรัสเซีย เผยว่า ทางการพร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มกระตุ้นด้วยวัคซีน 4 ขนานของรัสเซียที่ได้รับการอนุมัติใช้ แต่ในขั้นต้นจะใช้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง 2 ขนาน คือ วัคซีนสปุตนิก-วี ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส และวัคซีนสปุตนิก ไลต์ ซึ่งเป็นวัคซีนโดสเดียว ในคลินิกสุขภาพ 8 แห่ง ทั่วกรุงมอสโก

นายเซอร์เก โซเบียนิน

สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขของรัสเซียจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ทำให้รัสเซียเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศแรก ๆ ของโลกที่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้แก่ประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว ทั้งยังระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียได้ประกาศข้อกำหนดใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ โดยแนะนำให้คลินิกสุขภาพเริ่มฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้แก่ประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนเป็นเวลา 6 เดือน หรือมากกว่านั้น กระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย ยังอธิบายว่า โครงการนี้เป็นการฉีดวัคซีนแบบฉุกเฉินที่เป็นผลมาจากการพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่นานมานี้ รวมถึงอัตราฉีดวัคซีนที่อยู่ในระดับต่ำ


ทางการรัสเซียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 23,543 คน และผู้เสียชีวิต 672 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 5.53 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 135,800 คน รัสเซียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนมาตั้งแต่เดือนมกราคม แต่กลับฉีดวัคซีนได้ 23 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 144 ล้านคน หรือคิดเป็นเพียงร้อยละ 16 เนื่องจากชาวรัสเซียต้องการฉีดวัคซีนน้อยลง และเกิดความไม่เชื่อใจในประสิทธิภาพของวัคซีน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์