fbpx

รัฐนิวเซาท์เวลส์ในออสเตรเลียพบโควิดสายพันธุ์เดลตาเพิ่ม

ซิดนีย์ 1 ก.ค. – รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียเตือนว่า ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ในชุมชนกำลังเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจนทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหม่ของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา


เจ้าหน้าที่ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 24 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อครึ่งหนึ่งที่มีประวัติเดินทางไปทั่วชุมชน ในขณะที่นครซิดนีย์เข้าสู่ช่วงกลางของมาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว ขณะนี้ รัฐนิวเซาท์เวลส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจากการระบาดครั้งล่าสุดเกือบ 200 คนนับตั้งแต่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายแรกที่เป็นพนักงานขับรถลีมูซีนรับส่งลูกเรือสายการบินระหว่างประเทศเมื่อกว่าสองสัปดาห์ก่อน

นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า ผู้ป่วยติดเชื้อครึ่งหนึ่งของยอดผู้ป่วยรายใหม่วันนี้มีประวัติเดินทางไปทั่วชุมชน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวล ทางการจะต้องเฝ้าระวังกรณีดังกล่าวต่อไปเพื่อนำมาใช้เป็นตัวประเมินความสำเร็จในการควบคุมการระบาด ทั้งยังระบุว่า ประชาชนหลายคนที่มีอาการคล้ายโรคหวัดต่างเพิกเฉยต่อคำสั่งล็อกดาวน์และออกไปทำธุระของตนเองนอกบ้าน การกระทำเช่นนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะทุกคนควรคิดว่าตัวเองมีเชื้อไวรัสและอาจทำให้คนอื่นติดเชื้อได้เช่นกัน


นางแกลดีส เบเรจิกเลียน

ในขณะเดียวกัน รัฐควีนส์แลนด์พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในชุมชน 2 คน ขณะที่ดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 คน ส่วนรัฐเซาท์ออสเตรเลียและรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชน ขณะนี้ นครซิดนีย์ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ นครเพิร์ทในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย นครบริสเบนในรัฐควีนส์แลนด์ และนครดาร์วินในดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 30,550 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน